WIKI

Amino axit là gì? tên và công thức của 20 loại acid amin

Amino axit là hợp chất quan trọng cấu tạo nên các thành phần protein. Sự thiếu hụt acid amin thiết yếu trong cơ thể có thể dẫn đến các tác động tiêu cực tới hệ thần kinh, sinh sản, miễn dịch và hệ tiêu hóa. Cơ thể chúng ta cần 20 loại acid amin khác nhau để phát triển hoạt động toàn diện. Vậy amino axit là gì? Tên và công thức của 20 loại acid amin là gì?  

Amino axit là gì? Công thức amino axit

Amino axit hay còn được biết với các tên gọi khác như amino axit, axit amin. Đây là tên gọi chung các đơn vị cấu trúc cơ bản để tạo nên các thành phần protein. Giá trị dinh dưỡng của protein được xác định dựa theo mối liên quan giữa số lượng và chất lượng mà các axit amin cấu thành nên loại protein đó. 

Amino axit là thành phần quan trọng cấu tạo nên protein rất cần cho hoạt động sống
Amino axit là thành phần quan trọng cấu tạo nên protein rất cần cho hoạt động sống

Theo công thức hóa học, amino axit là hợp chất hữu cơ trong phân tử có chứa đồng thời nhóm amino (-NH2) và nhóm cacboxyl  (-COOH).Công thức tổng quát của amino acid là  C2H2n+2-2k-x-y(NH2)x(COOH)y hoặc R(NH2)x(COOH)y . 

Ví dụ: NH2– C2H4– COOH

Tên và công thức của 20 loại acid amin khác nhau

Cơ thể chúng ta cần đến 20 loại axit amin khác nhau để phục vụ cho các hoạt động sống cần thiết. Trong đó gồm 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Còn lại là những loại axit amin không thiết yếu mà cơ thể có thể tự tổng hợp được. 

Tên và công thức 9 loại axit amin thiết yếu

Acid amin đảm nhiệm chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein. Theo nghiên cứu các chuyên gia, sự xuất hiện axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào và các mô. Tạo ra kháng thể chống lại virus, vi khuẩn đảm bảo sự sống con người. Đồng thời axit amin là một phần các enzyme, hệ thống nội tiết có tác dụng mang oxy đi khắp cơ thể góp phần vào các hoạt động của cơ bắp.

Bổ sung thực phẩm giàu axit amin cho cơ thể
Bổ sung thực phẩm giàu axit amin cho cơ thể
  • Phenylalanine:  C9H11NO2 (2-Amino-3-phenylpropanoic acid)
  • Valine: C5H11NO2 (Axit 2-amino-3-methylbutanoic): Đóng vai trò giúp kích thích tăng trưởng, tái tạo cơ bắp tham gia  quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể. 
  • Threonine: C4H9NO3 (Axit 2-amino-3-hydroxybutanoic): Là thành phần chính tạo nên cấu trúc protein quan trọng của da và mô liên kết collagen, elastin. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo, tham gia chức năng miễn dịch.  Threonine có nhiều trong  các loại thịt và chế phẩm từ sữa, trứng…
  • Tryptophan: C11H12N2O2 Là axit amin thiết yếu có vai trò duy trì cân bằng nitơ. Đồng thời là một chất truyền dẫn thần kinh điều chỉnh các cảm giác thèm ăn, buồn ngủ và trạng thái tâm lý. Một số loại thực phẩm giàu tryptophan là thịt gà, chuối, pho mát, chocolate, trứng và các loại hạt.
  • Methionine: C5H11NO2S. Là một amino acid đảm nhiệm chức năng sản xuất một số phân tử quan trọng để duy trì hoạt động sống con người.
  • Leucine: C6H13NO2 Là một axit amin chuỗi nhánh như valine, leucine giúp quá trình tổng hợp protein và sửa chữa chức năng cơ bắp. Đồng thời có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành  tái tạo vết thương
  • Isoleucine: C6H13NO2 Nằm trong bộ 3 axit amin chuỗi nhánh, isoleucine liên quan đến quá trình chuyển hóa cơ bắp tập trung nhiều hơn ở mô cơ. 
  • Lysine: C6H14N2O2 Đảm nhiệm chức năng chính trong việc tổng hợp protein để sản xuất hormone, enzyme và hấp thu canxi. Tham gia vào quá trình tạo năng lượng, thực hiện chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và elastin cho da. 
  • Histidine: Được sử dụng để sản xuất ra histamin trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch, chức năng hệ tiêu hóa, hệ sinh dục và chu kỳ giấc ngủ. Đây cũng là thành phần quan trọng duy trì lớp vỏ myelin để bảo vệ bao quanh tế bào thần kinh.

Tên và công thức các loại axit amin không thiết yếu

Những loại axit amin cơ thể không thiết yếu mà cơ thể có khả năng tự tổng hợp được sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần đạm trong thức ăn gồm 11 loại: Arginine, Alanine, Cystine, Glutamate, Aspartate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Glutamine, và Asparagine.

Axit amin là gì? Nếu để ý các thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện rất nhiều loại acid amin. Hy vọng rằng, Lamsao đem đến những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn Amino axit là gì? tên và công thức của 20 loại acid amin. Đừng quên xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng giàu protein để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ các loại acid amin thiết yếu nhé. 

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button