Giải trí

Cà khịa là gì? cà khịa nghĩa là gì trên facebook

Với những bạn trẻ thường xuyên sử dụng Facebook chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì về cụm từ Cà khịa. Đây là cụm từ đang có tốc độ lan truyền chóng mặt bởi muôn vàn cách nói về câu cà khịa trên mạng xã hội. Vậy Cà khịa là gì? Cà khịa nghĩa là gì trên facebook? Cùng Lamsao bắt trend nhanh cụm từ này ngay trong bài viết này nhé. 

Tìm hiểu cà khịa là gì?

Cà khịa là từ tiếng Việt khẩu ngữ đi vay mượn từ tiếng Khơ me có nghĩa là “gây sự để cãi vã, gây gổ, đánh nhau” Hoặc hay “xen vào chuyện của người khác”. Trong đó, “khịa” là từ ngữ địa phương không thường xuyên được sử dụng mang nghĩa là “bịa đặt, gây chuyện”. Đây chính là một từ biểu thể chữ “bịa”.

Theo bạn cà khịa là gì? Có tốt không?
Theo bạn cà khịa là gì? Có tốt không?

Hiểu đơn giản, động từ “cà khịa” nghĩa là sự gây gổ, gây sự muốn tranh cãi với người khác. 

Là từ vay mượn tiếng khơ me, vậy nên chúng ta rất dễ nhận thấy ở khu vực miền Tây Nam Bộ cụm từ này được sử dụng cực kỳ phổ biệt. Vì từ “cà khịa” có nghĩa hay nên sau đó đã lan rộng ra khắp các tỉnh thành. Và cực kỳ thu hút giới trẻ mạng xã hội Facebook. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vô vàn meme của cụm từ cà khịa khi lang thang facebook như:

  • Trong tất cả những loại cà, cà khịa là mình thích nhất đó. 
  • Bé na cà khịa cả thế giới
  • Trong tất cả các loại cà, thích nhất là cà thẻ, cà phê là ngon nhất nhưng nghiện nhất là cà khịa.
  • Thanh xuân như một chén trà, sống không cà khịa gì còn thanh xuân

Cà khịa là gì trên facebook?

“Cà khịa” đang trở thành một hot trend được sử dụng rộng rãi trên khắp mạng xã hội. Khá nhiều người cho rằng, trên facebook cụm từ này có ý nghĩa tương tự “khẩu nghiệp” có ý nghĩa nhẹ nhàng hơn và lịch sự hơn. Thậm chí, họ nhận định rằng cụm từ này sẽ thay thế cho “khẩu nghiệp” trong thời gian tới bởi lẽ gần như đâu đâu trên mạng xã hội chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp vô vàn cách nói của từ “cà khịa”. 

Cà khịa trở thành trend gắn liều với meme
Cà khịa trở thành trend gắn liều với meme

Việc dùng từ “cà khịa” trên mạng xã hội thể hiện sự văn minh hơn, lịch sử hơn khi muốn ám chỉ ai đó đang có lời nói, hành vi gây gổ, kích đểu hay đâm chọc đối phương. Một số bạn trẻ còn sử dụng cà khịa như trò đùa vui bạn bè. Chẳng Như vậy, cà khịa trên facebook được dùng trong những trường hợp sau:

  • Nhận xét về lời nói, hành động của một ai đó đối với một đối tượng, sự hạn câu nói vui như trong tất cả những loại cà, mình thích nhất là món cà khịa. 
  • kiện, hành động…
  • Để nói vui về tính cách của ai đó hay của chính bản thân mình
  • Để nói về những lời nói, hành động của ai đó với chính bản thân mình mà muốn thay thế ngữ “khẩu nghiệp” cho văn minh hơn. Bởi lẽ, khẩu nghiệp đôi khi là những lời không đúng sự thật, lời nói không thiện ý và mang nghĩa bao quát tất cả vấn đề trong cuộc sống. 

Có nên cà khịa bạn bè không?

Mọi vấn đề luôn có 2 mặt. Không ngoại lệ, cà khịa cũng thế. Nếu hùa theo số đông đi bịa chuyện, trêu chọc hay xen vào chuyện người khác là hoàn toàn không tốt. Nhưng nếu “cà khịa” ở góc độ bạn bè với tính chất hài hước trêu nhau thì chắc hẳn sẽ đem lại những tiếng cười vui vẻ rồi. 

Cà khịa đúng lúc đúng thời điểm sẽ rất vui
Cà khịa đúng lúc đúng thời điểm sẽ rất vui

Tuy nhiên, cà khịa cũng nên được sử dụng “đúng lúc đúng thời điểm” tránh châm chọc vào nỗi đau của người khác. 

Như vậy, thông qua chia sẻ ngắn gọn này đã giúp bạn hiểu hơn về Cà khịa là gì? Cà khịa nghĩa là gì trên Facebook rồi đúng không nào? Mỗi ngày, mỗi giờ đều có sự xuất hiện mới vô vàn các hot trend trên mạng xã hội. Đừng quên cùng Lamsao cập nhật để hiểu đúng và sử dụng linh hoạt các trend thú vị mỗi ngày đó nha.

Rate this post

Khánh Vân

Thích hát, thích viết vì vậy nên chia sẻ lời bài hát cho các bạn và cũng là để lưu lại cho mình.

Related Articles

Back to top button