Kiến Thức

Hướng dẫn bạn cách làm đèn ông sao đơn giản nhất

Nhắc đến lồng đèn cho ngày Trung thu, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết ngay đến chiếc đèn ông sao năm cánh quen thuộc. Chiếc đèn lồng này có sắc màu rực rỡ, được làm từ que tre cùng những loại giấy bóng kính. Từ rất xưa, đèn ông sao đã trở thành biểu tượng gắn liền với ngày tết Trung thu của thiếu nhi Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đèn ông sao đơn giản nhất.

1. Những vật liệu cần chuẩn bị để làm đèn ông sao

Để làm một chiếc đèn ông sao hoàn chỉnh, việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu sau:

  • 10 que tre nhỏ, có chiều dài từ 25 đến 30cm.
  • 5 que tre có chiều dài 5cm
  • Một thanh que tre dùng để làm cán đèn
  • Hồ dán hoặc keo dán
  • Giấy bóng kính có nhiều màu sắc
  • Giấy màu dùng để trang trí
  • Dây ni lông hoặc dây thép dùng để buộc
  • Viết, thước, kéo

2. Bước 1: Xếp các que tre kết hợp với buộc dây để tạo thành hình 2 ngôi sao

Bạn sử dụng 10 que tre dài để làm 5 cánh của ngôi sao, dùng 5 que ngắn khoảng 5cm để làm thanh đỡ giữa 2 mặt của lồng đèn ngôi sao. Bạn có thể linh hoạt thay đổi chiều dài của các thanh tre. Tuy nhiên, bạn lưu ý là các thanh tre dài phải bằng nhau để chiếc lồng đèn của bạn được cân xứng.

Tạo hình ngôi sao
Tạo hình ngôi sao

Xếp mỗi 5 que tre dài với nhau để tạo thành hình 1 ngôi sao, sau đó dùng dây buộc các que lại một cách cố định. Vị trí buộc là ở 5 đỉnh của ngôi sao và phần hình ngũ giác ở chính giữa. Sau đó, bạn làm tương tự với 5 que dài còn lại để tạo thành ngôi sao thứ hai.

3. Bước 2: Chồng 2 ngôi sao lên nhau và cố định lại

Bước tiếp theo trong cách làm đèn ông sao đó chính là chồng 2 ngôi sao lên nhau, cố định lại bằng dây. Tiếp theo, bạn dùng 5 que tre ngắn lồng vào giữa hai ngôi sao tại vị trí 5 góc của hình ngũ giác, buộc dây cố định lại như hình minh họa.

Chồng 2 ngôi sao lên nhau và cố định lại
Chồng 2 ngôi sao lên nhau và cố định lại

4. Bước 3: Dán giấy bóng kính vào ngôi sao

Bạn hãy dùng hồ dán, keo nước hoặc keo 2 mặt để dán giấy bóng kính vào những thanh tre để tạo thành lồng đèn ngôi sao hoàn chỉnh. Đồng thời bạn nhớ cắt bỏ những phần giấy thừa để lồng đèn trông đẹp mắt hơn.

Dán giấy bóng kính vào ngôi sao
Dán giấy bóng kính vào ngôi sao

Bạn cũng có thể dán mỗi cánh của ngôi sao một màu khác nhau. Làm sáng tạo như thế ngôi sao của bạn trông sẽ lung linh hơn. Một điều bạn nên lưu ý nữa đó là cần phải kéo thật căng giấy bóng kính trong quá trình dán, có như thế thì lồng đèn ngôi sao của bạn mới thật sự đẹp mắt.

Chọn nhiều màu sắc để lồng đèn đẹp hơn
Chọn nhiều màu sắc để lồng đèn đẹp hơn

5. Bước 4: Chèn que để làm cán cầm cho lồng đèn

Bước sau cùng trong cách làm đèn ông sao năm cánh đó là chèn que để làm cán cầm cho lồng đèn. Sau cùng, bạn gắn đèn cầy (nến) vào nữa là bạn đã hoàn thiện một chiếc đèn ông sao, sẵn sàng để chơi Trung thu rồi đấy.

Chiếc đèn ông sao hoàn chỉnh
Chiếc đèn ông sao hoàn chỉnh

Chỉ với các thao tác đơn giản nói trên, trong vòng 20 phút là bạn đã có thể tự làm đèn ông sao để trang trí ngôi nhà của mình đêm Trung thu rồi đấy. Bạn có thể hướng dẫn các bé cách làm lồng đèn ông sao để kích thích sự sáng tạo và khéo tay của các em, đồng thời hiểu hơn về chiếc lồng đèn truyền thống thuần Việt nhé!

Xem thêm: Làm sao kết nối Bluetooth máy tính với loa

5/5 - (1 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button