Kiến Thức

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết ta 2021? tết nguyên đán?

Thời gian trôi qua sao mà nhanh quá… Ngoảnh đi nghoảnh lại đã gần đến Tết rồi? Bạn đã làm được gì trong năm 2020 chưa? Cùng Lamsao đếm ngược thời gian còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết ta 2021? Tết Nguyên Đán để nỗ lực, cố gắng thực hiện những điều dang dở trong những ngày còn lại của một năm đầy biến động này nhé. 

Tết ta là gì? Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay con được gọi theo rất nhiều tên khác nhau như Tết Âm lịch, Tết Cả, Tết ta, Tết Cổ Truyền hay chỉ đơn giản là Tết. Bạn có biết, hai chữ “Nguyên Đán” có nguồn gốc từ chữ Hán: “Nguyên” là sơ khai, sự khởi đầu và “Đán” là “Sáng sớm”, còn “Tết” chính là “Tiết”. Vậy nên đọc đúng phiên âm sẽ là “Tiết Nguyên Đán”. Để phân biệt với Tết Dương lịch (Tết Tây), người Việt gọi với cái tên thuần Việt hơn là Tết ta. 

Tết – Ngày lễ cổ truyền lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam

Từ bao đời này, Tết Nguyên Đán luôn là một dịp lễ truyền thống quan trọng nhất chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc với mỗi người con Việt Nam. Không chỉ là dịp giao hòa giữa đất trời, con người với thần linh theo quan niệm phương Đông. Ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng hơn cả là tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, là ngày sum họp đoàn viên của mỗi gia đình. Mỗi dịp Tết đến xuân về, dù có đi xa cũng đều muốn trở về với gia đình, được thể hiện tình cảm yêu thương, quây quần bên nhau bên mỗi bữa ăn và kể về những biến động, những điều đã làm được cho một năm đã qua. 

Bên cạnh đó, nhân dịp chào đón năm mới cũng là cơ hội thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là dịp để tạ ơn hướng về cội nguồn, giá trị tâm linh cũng chính là giá trị tình cảm của biết bao thế hệ người Việt. 

Thần tài ban tài lộc, thịnh vượng cho mỗi gia đình trong dịp Tết đến

Người Việt còn cho rằng, Tết Nguyên Đán còn là ngày rước tài lộc. Trong những ngày đầu tiên của năm mới, nhiều gia đình thường mở cửa cả ngày để rước tài lộc, rước những điều may mắn từ ông Thần Tài ban cho. Đồng thời không thể thiếu những phong tục truyền thống trong những ngày Tết để gắn kết tình cảm mọi người như: Phong tục đưa ông Táo về trời, gói bánh Chưng bánh Tét, Thăm mộ Tổ tiên, cúng giao thừa và dành cho nhau những lợi lúc tốt đẹp nhất. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết ta 2021?

Người Việt còn tin rằng, Tết ta hay Tết Nguyên Đán còn là một sự khởi đầu cho một năm mới với những dự định, cơ hội mới và thử thách mới. Đồng thời khép lại những gì không thuận lợi, không may mắn để chào đón may mắn và điều mới mẻ sẽ đến. Đặc biệt, với một năm 2020 có quá nhiều biến động từ dịch bệnh, thiên tai… Đó lại càng là lí do để mọi người chờ đón một năm mới. Bước sang một sự khởi đầu mới, cầu mong sức khỏe, tiền tài và danh vọng. 

Người Việt Nam có cách tính lịch âm khác với người Trung Quốc, vậy nên Tết ta của người Việt không hoàn toàn trung với Tết cổ truyền Trung Quốc. Tết ta thường muộn hơn Tết tây và thường rơi vào trong khoảng tháng 2 dương lịch. Năm mới 2021, Tết Nguyên Đán vào ngày 01/01/2021 và theo lịch dương là ngày thứ 6 ngày 12 tháng 2 năm 2021. Hôm nay đã là ngày giữa của tháng 12 dương lịch, vậy là chỉ còn 63 ngày nữa chúng ta sẽ bước vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán 2021.

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2021

Đặc biệt, năm nay lịch nghỉ Tết được áp dụng theo bộ Luật lao động 2019 (Hiệu lực thi hành áp dụng từ 01/01/2021. Theo đó người lao động sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, tuy nhiên mùng 2, mùng 3 Tết Âm lịch (ngày 13,13/2/2021 dương lịch) trùng vào ngày nghỉ hằng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5. Vậy nên, Tết Âm lịch 2021 lịch nghỉ người lao động là 7 ngày liên tục từ ngày 29 tháng chạp đến ngày 5 tháng giêng năm 2021.

Vậy là một năm 2020 đã sắp trôi qua? Năm 2021 là năm của con trâu luôn được nhắc đến với biểu tượng “Con trâu là đầu cơ nghiệp” cưc kỳ gần gũi với con người. Đừng quên cố gắng thực hiện những điều dang dở để khép lại năm cũ và chào đón một năm mới trọn vẹn và đủ đầy nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button