WIKI

First name là gì? Last name là gì? Surname nghĩa là gì?

First name, Last name, Surname là những thông tin bạn cần điền khi  đăng ký tài khoản, muốn xem nội dung các trang web nước ngoài hoặc cần thanh toán mua hàng online. . Qua bài viết này, Lamsao sẽ giải thích dễ hiểu nhất First name là gì? Last name là gì? Surname nghĩa là gì? Hướng dẫn cách điền chính xác form đăng ký và những lưu ý quan trọng!

First name là gì? Là tên hay họ

Từ “first” dịch nghĩa tiếng Việt có nghĩa là đầu tiên, chỉ vị trí đầu của cụm từ đó. First name khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tên đầu tiên. Nhưng trong tiếng Anh thì tên gọi sẽ luôn đứng trước họ. Ở Việt Nam, hiểu đơn giản First name chính là tên của một người. Ví dụ tên của mình là Lê An Nhiên thì First name chính là Nhiên. 

Ngoài ra, first name còn được gọi bằng các tên khác là forename. Đôi khi đó có thể là Christian name. 

Last name là gì? Surname nghĩa là gì?

Last name hay còn được gọi là surname hoặc family name. Trong tiếng Anh, Last Name hay family name chính là tên họ sẽ được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tương tự như trong tiếng Việt sẽ là “họ” của chúng ta. Vậy nên “ Lê” trong “Lê An Nhiên” chính là Last name hoặc Surname. 

Last Name là gì? Last name là tên họ của người Việt Nam
Last Name là gì? Last name là tên họ của người Việt Nam

Trong một trường hợp bất kỳ nào thì Last name, Surname hoặc Family name đều có cùng ý nghĩa như nhau. Vậy nên nếu trong hồ sơ, thông tin cần điền tài khoản có Last name thì sẽ không có Surname hoặc Family và ngược lại. 

Những quy tắc quan trọng điền họ, tên trong tiếng Anh chính xác

Không chỉ muốn đăng ký hoặc cần thanh toán mua hàng online trang nước ngoài. Thậm chí là khi đăng ký làm đơn visa, hộ chiếu bạn đều phải điền các thông tin liên quan bằng tiếng Anh cơ bản này. Việc điền sai này có thể gây nên nhiều sự bất tiện.

Hiểu đúng First Name, Last name, Surname để điền chính xác thông tin
Hiểu đúng First Name, Last name, Surname để điền chính xác thông tin

Khi điền họ và tên đúng trong tiếng Anh, thông thường bạn sẽ phải điền họ, tên đều không dấu. Đồng thời không phân biệt chữ thường hay chữ viết hoa. Quy tắc cơ bản khi điền họ, tên trong tiếng Anh là điền tên trước rồi điền họ sau, ở giữa sẽ là tên lót.

Trường hợp 1: Khi điền tên trong khung có 2 ô khai báo First Name, Last name

Các cơ quan nước ngoài sẽ có tên hiển thị trước họ. Nên khi điền sẽ có dạng như sau: 

Ví dụ: Tên Lê An Nhiên

  • First name: Nhien
  • Last name: Le An
  • Tên hiển thị: Nhien Le An. 

Hoặc 

  • First Name: Nhien
  • Last Name: Le
  • Tên hiển thị: Nhien Le

Trường hợp 2: Khung điền gồm 3 ô khai báo First name, Middle name và Last name. Khi đó trên dữ liệu tên sẽ được hiển thị trước họ. Cụ thể theo dạng sau:

Tên: Lê An Nhiên

  • First name: Nhien
  • Middle name: An
  • Last name
  • Tên hiển thị: Nhien An Le

Quy tắc đặt tên của người nước ngoài thường được viết và đọc tên trước họ. Còn người Việt chúng ta thì ngược lại nên việc điền đầy đủ, đúng họ và tên trong tiếng Anh của người Việt thường dễ nhầm lẫn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu hết First name là gì? Last name là gì? Surname nghĩa là gì?. Đặc biệt là sẽ không gây nhầm lẫn trong bất cứ trường hợp cần điền nào nữa. 

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button