Blog

Hoạn quan là gì? thái giám tiếng trung là gì? tiếng anh là gì?

Hoạn quan là một trong những danh xưng không thể thiếu trong bất kỳ triều đại vua Trung Hoa nào nhưng luôn bị người đời xem thường, chịu nhiều đau đớn tủi nhục cả  về mặt thể xác lẫn tinh thần. Theo bạn hoạn quan là gì? Thái giám tiếng Trung là gì? Tiếng Anh là gì? Cùng Lamsao tìm hiểu về chủ đề cực thú vị này nhé.  

Hoạn quan là gì trong hệ thống vua chúa Trung Quốc

Theo lịch sử Trung Hoa cổ xưa, hoạn quan đã xuất hiện từ thời Tây Chu (năm 440 TCN). Khi đó, hoạn quan là danh xưng chỉ những quan viên có nhiệm vụ hầu hạ, phục vụ hoàng đế và hoàng tộc trong cung. Phải đến đầu đời Đông Hán mới có lệnh hoạn quan phải là người đàn ông bị thiến. Từ “thái giám” xuất hiện sớm nhất vào khoảng năm 662 đời Đường Cao Tông Lý trị. 

Hoạn quan là một danh xưng trong hệ thống vua chúa Trung Hoa
Hoạn quan là một danh xưng trong hệ thống vua chúa Trung Hoa

Trong nội cung, hoạn quan hay thái giám sẽ phải làm đủ thứ việc như trà nước, chợ búa, xe kiệm, hậu hạ hoàng đế, thái hậu, hoàng hậu, phi tần, truyền mệnh lệnh vua, bảo vệ an ninh cung điện. Thái giám được hậu cận vua luôn được tuyển chọn kỹ lưỡng và cực kỳ khắt khe. 

Hoạn quan là gì? Thái giám tiếng Trung là gì? 

Hoạn quan hay còn được gọi là thái giám. Trong tiếng Trung, từ hoạn quan được viết là 宦官 (Huànguān). Trong tiếng Anh sẽ là từ eunuchs . Cụm từ này trong tiếng Anh xuất phát từ tiếng Hy Lạp để chỉ người quan sát giường ngủ cho vua chúa. Thái giám, Hoạn quan để chỉ chung người đàn ông đã bị thiến. Cụm từ này đã được sử dụng rộng khắp các triều đại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, Đế quốc Byzantine và nhiều quốc gia có ảnh hưởng chế độ phong kiến khác. 

Thái giám bên cạnh Vua luôn được tuyển chọn kỹ càng
Thái giám bên cạnh Vua luôn được tuyển chọn kỹ càng

Trong hoàng gia Trung Quốc, các hoạn quan hay thái giám còn có biệt danh khác là chó đuôi bob. Trong triều đại nhà Minh, ở Tử Cấm Thành có đến hơn 20.000 người làm việc. Các thái giám hoàng cung sống sót cho tới năm 1924 khi 1.500 người cuối cùng đã bị trục xuất khỏi Tử Cấm Thành. Theo quan sát, nhiều người ghi lại họ mang theo đồ đạc trong bao tải và khóc với giọng nói the thé rất là thương hại. 

Tổng hợp những hoạn quan nổi tiếng và quyền lực nhất lịch sử Trung Hoa

Phần lớn xuất thân của hoạn quan đều thấp hèn, ít học. Thậm chí là kẻ lưu manh. Nhưng khi được vào trong hoàng cung nhờ vị thế kế cận đế vua họ được hưởng vật chất xa hoa, thỏa mái.

Ngụy Trung Hiền - Đại thái giám lũng đoạn minh triều
Ngụy Trung Hiền – Đại thái giám lũng đoạn minh triều

Vậy nên, quyền lực hoạn quan vô hình vô biên tới mức đủ khuynh đảo triều chính. Thậm chí, khi được đế vương tin dùng đã mặc sức “hô phong hoán vụ” náo loạn triều đình. Trong số đó, có 3 vị thái giám khét tiếng Lịch sử Trung hoa bởi thói vô nhân đạo. 

Ngụy Trung Hiền

Vốn xuất thân là kẻ mù chữ, lưu manh Ngụy Trung Hiền được xem là “ông trùm” nổi tiếng và nhiều quyền lực nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Vị thái giám này trở thành kẻ cầm đầu “đảng hoạn quan” thời Minh Hy tông lũng đoạn triều dã. Tâm địa độc ác, vị công công này đã thẳng tay dùng nhục hình bức hại người Đảng Đông Luân rồi huênh hoang tự xưng cho mình ngôi vương “cửu thiên tuế”. 

Triệu Cao

Một công công, hoạn quan và có ảnh hưởng chính trị lớn trong suốt giai đoạn nhà Tần. Trong lịch sử, Triệu Cao nổi tiếng là một thái giám chuyên quyền đầu tiên có sự ảnh hưởng lớn đến cục diện chính trị. Ngoài ra ông còn nổi tiếng trong điển tích “chỉ hươu thành ngựa”. Theo sử sách Trung Hoa, tuy vị công công này không giết được Tần Tử Anh. Thế nhưng những gì vị thái giám này gây ra đã khiến nhà Tần sụp đổ, không còn cách nào có thể đảo ngược. 

Vương Chấn

Theo đánh giá các sử gia, vương triều nhà Minh là “Đế quốc thái giám lớn nhất lịch sử Trung Quốc”. Nổi bật, Vương Chấn là công công chuyên quyền đầu tiên nhà Minh. Sau khi tự hoạn, nhờ trí tuệ và sự khôn khéo ông nhanh chóng được trọng dụng dẫn đến kéo bè kết cánh nắm quyền quân sự lẫn chính trị. 

Những nhân vật thái giám đã được khắc họa và thể hiện rất thành công trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Thậm chí, đã có khá nhiều nhân vật hoạn quan để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Điểm dễ nhận thấy nhất của họ chính là giọng nói the thé, cách nói chuyện kiệm lời dáng vẻ tự tin khúm núm. Đặc biệt là tính tình cực kỳ hay thay đổi. Họ thường là cao thủ võ lâm, dự thế vương nắm quyền thiên hạ và đều có kết cục không mấy tốt đẹp.

Như vậy, Lamsao đã cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về hoạn quan là gì? Thái giám tiếng Trung là gì? Tiếng Anh là gì? Bạn có ấn tượng với nhân vật Hoạn quan nào không? Chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết nhé.

Rate this post

Khánh Vân

Thích hát, thích viết vì vậy nên chia sẻ lời bài hát cho các bạn và cũng là để lưu lại cho mình.

Related Articles

Back to top button