Kiến Thức

Tại Sao Làm Bánh Bông Lan Không Nở Và Cách Khắc Phục [2020]

Bánh bông lan là một loại bánh có hương vị rất ngọt ngào, mềm mại, lại rất dễ dăn so với nhiều loại bánh khác. Trong ẩm thực, bánh bông lan sử dụng  rất nhiều vào những dịp nhất định như party họp nhóm, họp lớp, sinh nhật,…. Có rất nhiều người ưa chuộng và thích ăn loại bánh này. Tuy nhiên, việc làm được một chiếc bánh bông lan hoàn chỉnh không phải hoàn toàn đơn giản, có thể xảy ra một số lỗi nhất định. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc tại sao làm bánh bông lan không nở.

Do quy trình trộn các nguyên liệu làm bánh – một trong những nguyên nhân chính khiến tại sao làm bánh bông lan không nở.

Đầu tiên, chúng ta nên lưu ý rằng, bánh bông lan nở và bông xốp chính là nhờ sự xuất hiện của những bọt khí được hình thành trong quá trình đánh lòng trắng trứng gà.

Sự nở của bánh bông lan không phải nhờ vào bất cứ một loại bột nở nào cho vào bánh. Chính vì thế, có thể nói giai đoạn đánh lòng trắng trứng cho thật bông lên là một công việc rất không thể thiếu được để quyết định độ nở của bánh.

Đánh trứng không bông
Đánh trứng không bông

Nguyên nhân tiếp theo của giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu chính là vào thời điểm trộn hỗn hợp trứng vani và sữa với trứng, chúng ta chưa đánh thật kỹ để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Trộn nguyên liệu không đều
Trộn nguyên liệu không đều

Khi ấy, chúng ta vội vàng cho thêm vào quá nhiều nguyên liệu trong cùng một lúc. Điều này sẽ làm cho các nguyên liệu khó được trộn đều vào trứng gà. Kết quả gây ra là hỗn hợp trứng và sữa bị lắng lại ở dưới đáy bát, dẫn đến khi làm bánh, bánh sẽ không nở.

Giai đoạn chế biến bánh

Một số nguyên nhân trong giai đoạn chế biến bánh khiến tại sao làm bánh bông lan không nở đó chính là:

  • Đánh trứng chưa thật kỹ càng đến độ bông cần phải có.
  • Khi trộn bột bánh cùng với lòng trắng trứng đã đánh bông, có thể chúng ta đã trộn quá mạnh tay hoặc chưa đúng tỷ lệ khiến bọt khí bị vỡ nhiều trong quá trình trộn, điều này sẽ dẫn đến bánh không có đủ bọt khí để nở.
  • Sau khi trộn lòng trắng trứng đã đánh bông với hỗn hợp chất lỏng, người làm bánh đã để chúng ở bên ngoài quá lâu mà không cho nguyên liệu ngay vào trong lò nướng làm cho bọt khí sẽ vỡ dần.
  • Nướng ở nhiệt độ không chính xác (nhiệt độ nướng quá cao hoặc quá thấp).
Nhiệt độ nướng không chính xác
Nhiệt độ nướng không chính xác

Cách khắc phục lỗi bánh bông lan không nở

Bên cạnh việc nắm bắt được nguyên nhân tại sao làm bánh bông lan không nở, chúng ta cũng nên tham khảo qua cách khắc phục. Đầu tiên, que đánh trứng phải đảm bảo sạch sẽ, không lẫn tạp chất để đánh trứng cho thật đều.

Thứ hai là đánh lòng trắng trứng sao cho vừa phải. Trong quá trình cho nguyên liệu, gia vị vào, bạn hãy đánh với tốc độ vừa phải. Cách thử độ bông chuẩn của trứng khi chúng ta nhấc que đánh trứng lên, nó sẽ  tạo thành một chóp nhọn thon, đầu chóp hơi ngoặc sang một bên.

Đánh bông lòng trắng trứng
Đánh bông lòng trắng trứng

Thứ ba, bạn nên kiểm tra thật kỹ càng nhiệt độ nướng bánh và nên làm nóng lò trước khi cho bánh vào ít nhất 15 phút. Nhiệt độ tối ưu nướng bánh là 170 độ C. Đồng thời, các bạn đừng quên thực hiện động tác chống dính khuôn bằng cách lót giấy nến vào khuôn trước giai đoạn bắt đầu làm bánh.

Nhiệt độ nướng bánh nên vừa phải
Nhiệt độ nướng bánh nên vừa phải

Hy vọng với những nội dung lý giải về vấn đề tại sao làm bánh bông lan không nở, các bạn sẽ tránh mắc phải những lỗi này. Đồng thời, các bạn sẽ làm nên được những chiếc bánh thật nở với hương vị thật ngon nhé!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button