Sức Khỏe

Pericardial Tamponade là gì? tìm hiểu chi tiết về chèn tim cấp tính

Khó thở, cảm giác tim đập nhanh hoặc đập thình thịch, lo lắng và bồn chồn…rất có thể đây là triệu chứng của bệnh chèn tim cấp tính. Có tên tiếng Anh là “Pericardial Tamponade”. Lamsao sẽ cùng bạn giải thích Pericardial Tamponade là gì? tìm hiểu chi tiết về chèn tim cấp tính. Hãy theo dõi bài viết này để có thêm kiến thức cho sức khỏe của mình và người thân nhé!

Pericardial Tamponade là gì?

Pericardial Tamponade (chèn tim cấp tính) là tình trạng y tế gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Pericardial Tamponade là gì?

Biểu hiện của tình trạng này là máu hoặc chất lỏng lấp đầy phần khoảng trống của túi bao quanh tim với cơ tim làm đặt áp lực lên trái tim bạn. Áp lực của ngăn tâm thất tim mở rộng hoàn toàn giữ cho hoạt động được bình thường. Tim bạn không thể bơm đủ lượng máu cần thiết đến các phần bộ phận cơ thể còn lại khi điều này xảy ra. Vậy nên, Pericardial Tamponade có thể dẫn đến suy nội tác, sốc và nghiêm trọng hơn cả là tử vong. 

Nguyên nhân dẫn đến chèn tim cấp tính

Chèn tim cấp tính là kết quả sự xâm nhập của màng ngoài tim. Màng ngoài tim là túi bảo vệ, che phủ tim, giữ tim cố định trong lồng ngực và bôi trơn cho tim.

Xung quanh khoang trái tim của bạn có thể chứa đầy máu hoặc chất dịch cơ thể khác để nén tim của bạn. Khi chất lỏng đè lên tim dẫn đến máu càng ngày càng ít đi. Kết quả, máy giày oxi được bơm đến phần còn lại cơ thể của bạn. Tình trạng thiếu máu tới tim và các phần còn lại trong cơ thể cuối cùng có thể gây hiện tượng số, suy nội tạng thậm chí là ngừng tim.

Nguyên nhân dẫn đến chèn tim cấp tính

Hiện tượng thâm nhập màng ngoài tim hoặc chất lỏng tích tụ có thể gây nên bởi các nguyên nhân dưới đây. 

  • Do vết thương tim, chấn thương tim, vỡ tim, bóc tách động mạch chủ hoặc vỡ phình tách động mạch
  • Do nhồi máu cơ tim, suy tim hay bị một cơn đau tim, 
  • Nhiễm vi khuẩn, virus gây viêm màng ngoài tim
  • Do bệnh lao, các bệnh lý ác tính như ung thư bị di căn, sau điều trị tia xạ. 
  • Do một số bệnh lý tiết niệu như: Hội chứng thận hư, suy giảm chức năng thận, hội chứng ure trong máu cao,
  • Lupus ban đỏ trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh

Ngoài ra, những yếu tố dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc chèn tim cấp gồm những người bị suy tuyến giáp, không điều trị tốt những vết thương hở làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Hay những người bị nhiễm HIV, nhiễm bức xạ nặng ở ngực cũng có nguy cơ mắc bệnh Pericardial Tamponade

Những triệu chứng của chèn tim cấp tính

Chèn tim cấp tính là một trong vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dưới đây là những triệu chứng của chèn tim cấp tính bạn cần biết để đi khám sức khỏe ngay.

  • Cảm thấy tâm trạng bồn chồn, lo lắng, tim đập thình thịch hoặc đập rất nhanh.  
  • Đau ngực tỏa ra vai, cổ hoặc lưng có thể thuyên giảm nếu ngồi thẳng lưng hay cúi đầu về trước. 
  • Cảm thấy khó thở, thở nhanh, có thể bị chóng mặt, ngất xỉu, choáng váng
  • Da mặt nhợt nhạt, xanh xao và xám xịt. 

Pericardial Tamponade là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực y tế. Hy vọng rằng bài viết là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu hơn về Pericardial Tamponade là gì? Một trong những triệu chứng về tim rất nghiêm trọng tới sức khỏe. Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.
Back to top button