Giải trí

Toang là gì? toang rồi bu em ạ nghĩa là gì?

Mới đây, “toang” đột nhiên trở thành trào lưu và được sử dụng rộng rãi trên khắp mạng xã hội facebook. Đó là do nó nhắc đến trong câu nói “Toang rồi bu em ạ” của nhóm 1977 Vlogs. Bạn có nghĩ mình hiểu đúng Toang là gì? Toang rồi bu em ạ nghĩa là gì? Cùng Lamsao giải thích sáng nghĩa cho vấn đề này nhé.  

Toang là gì? Nghĩa là gì?

“Toang” không phải là từ mới hoàn toàn mà dựa trên một từ khách từ nghĩa gốc. Trong tiếng Việt, “toang” là tính từ để diễn ra một sự vật, sự việc, hiện tượng có độ mở, độ hở rộng mức hết cỡ. Ngoài ra, từ “toang” còn có nghĩa khác là bị tan ra từng mảnh và không còn nguyên vẹn. 

Toang là từ lóng chỉ sự mất mát, đổ vỡ, một quá trình dự định không như ý
Toang là từ lóng chỉ sự mất mát, đổ vỡ, một quá trình dự định không như ý

Trong từ lóng, “toang” được sử dụng để ám chỉ sự mất mát, sự đổ vỡ, sự hủy bỏ một kế hoạch hay kết thúc một quá trình nào đó. Ví dụ như hủy một buổi đi xem phim, hủy một buổi đi chơi hay hủy một buổi nhậu nhẹt… Hiểu một cách đơn giản, toang được sử dụng để chỉ lên vận sự gặp trắc trở, không thông suốt như dự định hay kế hoạch đã để ra.

Về bản thân từ “toang” thường không đứng một mình. Dù vậy với sự thay đổi theo dòng chảy văn học, “toang” dần được tách biệt và đứng thành một từ đơn riêng lẻ. 

Trong mấy năm gần đây, từ “toang” mới được sử dụng nhiều hơn. Phần lớn là trong văn nói phổ thông chứ chưa được đưa vào sách giáo khoa hay dạy học. 

Toang rồi bu em ạ nghĩa là gì?

Dịch sáng theo nghĩa tiếng Việt phổ thông, “toang rồi bu em ạ” có nghĩa là “toang rồi mẹ nó ạ”. Đây là câu thoại quen thuộc được nhắc đến từ vlog “Chị Dậu” của nhóm 1977 có 3 thành viên nổi tiếng với những video triệu view cực kỳ ý nghĩa. Cụ thể đó là câu thoại “Toang rồi ông giáo ạ?” hoặc “Toang rồi bu nó ạ”. Câu nói vừa lạ, vừa quen nay lan truyền nhanh chóng trên khắp diễn đàn, mạng xã hội và trở thành hot trend làm mưa làm gió trong suốt thời gian qua.

Toang rôi bu em ạ - Câu thoại gây bão mạng xã hội trong suốt thời gian qua
Toang rôi bu em ạ – Câu thoại gây bão mạng xã hội trong suốt thời gian qua

Nhóm vlog 1977 được xem là một hiện tượng nổi bật của Vlog Việt Nam. Nhóm nhạc dựa theo cốt truyện những tác phẩm văn học nổi tiếng sản xuất, xây dựng những video có góc nhìn hoàn toàn mới mang tính châm biếm theo xu hướng giới trẻ. Không chỉ lấy chất liệu văn học Việt Nam xưa, nhóm Vlog sử dụng hình ảnh phim có phong cách phim nhựa đen trắng nước ta thời kỳ đầu. Đồng thời nội dung hướng theo giới trẻ khiến cộng động mạng đều cảm thấy thích thú cả với giới trẻ, người lớn tuổi và trẻ em. 

Video đầu tiên của các thành viên của 1977 mang tên Spoil phim mới Cậu Vàng cực mạnh. Sự xuất hiện của từ ‘toang” và câu nói “Toang rồi ông giáo ạ” của nhân vật Lão Hạc được nhắc đến trong video này đã tạo nên một câu nói vừa lạ vừa đặc biệt nhanh chóng thu hút giới trẻ. Tiếp tục trong những video khác trong đó có chị Dậu và câu thoại “Toang rồi bu em ạ” khi vợ chồng chị Dậu lâm đến cảnh đường cùng.  

Như vậy, những thông tin ngắn gọn trong bài viết này Lamsao đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về câu thoại “Toang là gì? Toang rồi bu em ạ nghĩa là gì?”. Với những ý nghĩa đó, hy vọng rằng các bạn sẽ không phải “toang” bất cứ dự định, kế hoạch nào khi đã đặt ra trong công việc, cuộc sống nhé. 

2.3/5 - (3 bình chọn)

Khánh Vân

Thích hát, thích viết vì vậy nên chia sẻ lời bài hát cho các bạn và cũng là để lưu lại cho mình.

Related Articles

Back to top button