Kiến Thức

Làm Sao Cho Trẻ Hết Biếng Ăn Cha Mẹ Cần Biết [Update 2020]

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu, tỷ lệ những người mẹ đưa con đến khám vì tình trạng biếng ăn là dao động từ 46 đến 58%. Trong đó, giai đoạn trẻ đang hoàn thiện quá trình mọc răng tại thời điểm 1 đến 2 tuổi rất dễ xảy ra trạng thái biếng ăn. Biếng ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao cho trẻ hết biếng ăn hiệu quả nhất.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang biếng ăn

Trước khi tìm hiểu những cách làm sao khi trẻ biếng ăn thì các bạn nên biết qua những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang bị biếng ăn. Trẻ biếng ăn thường ăn rất ít và chỉ chọn ăn một vài món nhất định rồi không muốn ăn nữa.

Trẻ không chịu ăn thử những món ăn mới, hoặc thể hiện sự ngán ngẩm, chán nản khi bố mẹ bắt phải ăn. Mỗi bữa ăn của trẻ biếng ăn sẽ thường kéo dài hơn 30 phút. Chính vì vậy, lượng thức ăn mà trẻ ăn được trong mỗi bữa ít hơn so với trẻ khác ở cùng độ tuổi.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ biếng ăn
Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ biếng ăn

Trong khi ăn, trẻ thường hay quấy khóc, chỉ ngậm không nhai hoặc phun thức ăn. Hoặc trẻ nhai rất chậm, mỗi lần ăn với một lượng rất ít thức ăn. Trẻ nhỏ thường gạt muỗng khi được mẹ đút, hoặc nôn ọe ra hết thức ăn.

Làm sao khi trẻ biếng ăn?

Khi phát hiện trẻ biếng ăn, các bậc cha mẹ thường rất lo lắng và tìm mọi cách làm sao cho trẻ hết biếng ăn. Theo thống kê chung hiện nay, có khoảng 20% các bậc phụ huynh của trẻ 3 tuổi và trên 40% bố mẹ các trẻ 4 tuổi lo lắng về tình trạng biếng ăn của con mình.

Vì vậy, làm sao khi trẻ biếng ăn? Sau đây là những cách được các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em khuyến cáo:

Tạo cơ hội cho trẻ được đói

Thứ nhất, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé thật sự đói. Trẻ em thường từ chối ăn uống vì chúng chưa cảm thấy đói. Rất có thể vì bạn cho bé ăn thường xuyên và không cho bé có kịp thời gian để có cảm giác đói. Bạn hãy thử không ép bé ăn liên tục trong một vài ngày và hãy đợi bé tự nhắc đến bữa ăn hàng ngày.

Hãy để trẻ có cảm giác đói
Hãy để trẻ có cảm giác đói

Khuyến khích trẻ tự lập

Thứ hai là hãy khuyến khích trẻ tự lập: Một trong những cách tốt nhất trong vấn đề làm sao cho trẻ hết biếng ăn đó chính là tạo sự tự lập cho trẻ. Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường nhồi nhét, la mắng, đánh đập,… Tuy nhiên, cách này sẽ khiến trẻ càng thêm sợ hãi và không muốn ăn.

Khuyến khích trẻ tự lập
Khuyến khích trẻ tự lập

Vì vậy, cha mẹ hãy dừng bữa ăn khi trẻ không muốn ăn tiếp. Bố mẹ chỉ nên hướng dẫn, khuyến khích trẻ ăn. Nếu bé không muốn ăn tiếp và đã thấy no, bạn hãy tôn trọng bé. Ngoài ra, bạn hãy tập cho trẻ tự cầm muỗng, tự múc ăn ngay từ khi trẻ được 9 tháng tuổi trở đi.

Đa dạng thực đơn hàng tuần

Trẻ biếng ăn có thể do thức ăn mẹ nấu hàng ngày, hàng tuần không ngon hoặc lặp lại những món ăn cũ làm cho trẻ cảm thấy ngán và không muốn ăn. Chính vì vậy, mẹ hãy đa dạng thực đơn hàng tuần, linh hoạt thay đổi các món ăn để trẻ không thấy ngán.

Đa dạng thực đơn
Đa dạng thực đơn

Một món ăn được trang trí bắt mắt sẽ rất dễ thu hút trẻ. Vì vậy, mẹ hãy dành chút thời gian để bày trí các món ăn sao cho đẹp mắt một chút vì điều này cũng có công dụng kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Khuyến khích và khen ngợi

Rất nhiều bậc phụ huynh không biết cách làm sao cho trẻ hết biếng ăn. Họ không biết được rằng trẻ em rất thích được khen ngợi, động viên. Vì vậy, khi trẻ chịu ăn, cha mẹ hãy khen ngợi trẻ bằng những lời ngọt ngào nhất.

Khen ngợi trẻ nhiều hơn
Khen ngợi trẻ nhiều hơn

Ngoài ra, mỗi khi trẻ không muốn ăn, mải mê chơi đùa, xem phim, thì cha mẹ cũng đừng nên quát nạt, đòn roi với trẻ mà nên nhẹ nhàng động viên trẻ ăn xong bữa ăn hãy tiếp tục chơi. Đây là cách rất hiệu quả tạo động lực cho trẻ ăn nhiều và hoàn thành nhanh chóng bữa ăn.

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng về vấn đề làm sao khi trẻ biếng ăn. Từ đó, các bạn hãy áp dụng một cách thật hài hòa những phương pháp làm sao cho trẻ hết biếng ăn để trẻ ăn nhiều, ăn ngon và khỏe mạnh hơn nhé!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button