WIKI

VAT nghĩa là gì? viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước

Khi bạn đi mua hàng trong siêu thị, điện máy kèm theo hóa đơn thanh toán sẽ có dòng thuế VAT 10%, hoặc 5%…. Và người tiêu dùng chính là đối tượng phải thanh toán khoản tiền đó. Sau đây Lamsao sẽ giúp các bạn tìm hiểu thuế VAT nghĩa là gì? Viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước như thế nào?

VAT nghĩa là gì? 

VAT có nghĩa là thuế giá trị gia tăng và là một loại thuế gián thu được trích trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng theo mức độ tiêu thụ và được nộp vào ngân sách nhà nước. 

VAT nghĩa là gì?
VAT là thuế giá trị gia tăng, người tiêu dùng là người trả khoản tiền đó

Hiểu một cách đơn giản, khoản thuế này dành cho việc tiêu thụ, khi bạn cần tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ sẽ cần trả thêm một khoản thuế cho công việc tiêu thụ hàng hóa. 

Người tiêu dùng cuối cùng là người chi trả tiền thuế nhưng doanh nghiệp cùng cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mới là người chịu trách nhiệm giao nộp cho nhà nước. 

Đây chính là lý do khi đi mua hàng tại siêu thị bạn sẽ phải trả thêm một khoản thuế gọi là VAT. 

Thuế VAT viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?

Theo Wiki, thuế VAT được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Value Added Tax theo đó: Value mang nghĩa là giá trị, Added là cộng thêm và Tax là thuế. Vậy nên VAT được hiểu là thuế được cộng thêm hay là thuế giá trị gia tăng. 

Thuế VAT viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?
Tùy từng loại hàng hóa, dịch vụ sẽ áp dụng mức thuế suất khác nhau

Pháp là quốc gia đầu tiên ban hành luật Thuế giá trị gia tăng, trong tiếng Pháp gọi là Taxe Sur La Valeur Ajou tée. Sau đó thuế được ứng dụng rộng rãi hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, mức thuế VAT ở nước ta được áp dụng theo 3 mức như sau: Thuế suất 0%, thuế suất 5% và thuế suất 10%. Cơ sở pháp lý các bạn có thể tham khảo thêm trong:

  • Nghị định: Số 209/2013/NĐ-CP ban ngày 18/12/2013.
  • Thông tư hướng dẫn: 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013; thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/08/2014. Bổ sung điểm g, khoản 7, Điều 5 của Thông tư 219/2013/TT-BTC và thông tư 193/2015/TT-BCT ngày 24/11/2015. Bổ sung trong điểm h, khoản 7, Điều 5 của Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Bạn đã biết ý nghĩa của VAT với nhà nước

Thuế là công cụ quan trọng của mỗi quốc gia trong việc quản lý vĩ mô chung của nền kinh tế. Ở nước ta, đang trong quá trình vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý nhà nước. Thuế VAT đem đến khá nhiều lợi ích cụ thể như sau:

  • Thuế VAT là một yếu tố quan trọng giúp Nhà nước kiểm soát được hoạt động trong sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu hàng hóa dựa và hệ thống chứng từ kế toán, hóa đơn chung. 
  • Thuế VAT tạo nên sự cạnh tranh bình đẳng giữa các cá nhân với nhà kinh doanh vì đều phải dùng chung hệ thống hóa đơn chứng từ. Khắc phục tình trạng thông đồng giữa người mua, người bán để trốn lậu thuế. 
  • Thuế giá trị gia tăng VAT khắc phục được hạn chế của thuế doanh thu là trốn thuế. Cung cấp công tác nghiên cứu, thống kê số liệu quan trọng. 
  • Thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa dịch vụ trong nước bằng viếc đánh thuế VAT vào các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu khi xuất hiện ở thị trường nước ta. 

Bên cạnh đó, thuế VAT góp phần xây dựng hệ thống chính sách Thuế nước ta hoàn thiện, phát triển để phù hợp với sự vân động của nền kinh tế thị trường. Tương đồng hệ thống thuế trên thế giới. Qua đó đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác mở rộng kinh tê và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. 

Qua tìm hiểu về “VAT nghĩa là gì? viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước như thế nào?”. Lamsao hi vọng đã giúp các bạn giúp các bạn hiểu hơn về bản chất của thuế giá trị gia tăng – một loại thuế thông dụng và rất quan trọng trong lĩnh vực tài chính kế toán. 

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button