Kiến Thức

Vũ Hán ở đâu Trung Quốc? Vũ Hán cách Việt Nam bao xa

Vốn là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán có vị trí đắc địa và được mệnh danh là “Chicago của Trung Quốc”. Bạn có biết Vũ Hán ở đâu Trung Quốc? Vũ Hán cách Việt Nam bao xa… Cùng Lamsao tìm hiểu Vũ Hán, một trong những địa điểm dành được rất nhiều sự chú ý trong suốt năm vừa qua nhé!

Vũ Hán ở đâu của Trung Quốc? 

Vũ Hán, tiếng Trung phồn thể (武漢), giản thể 武汉 là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là thành phố đông dân nhất miền Trung của Trung Quốc. 

  • Tỉnh: Hồ Bắc
  • Số dân: 11,08 triệu (năm 2018)
  • Diện tích: 8.494 km²
  • Mã bưu chính: 430000 – 430400
  • GDP: 396 tỷ nhân dân tệ

 Thành phố Vũ Hán nằm ở ngã ba sông Dương Tử và Sông Hán cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 800 km theo phía tây. Nơi đây trở thành trung tâm vận tải giao thông trọng điểm với hệ thống các tuyến đường sắt, đường cao tốc và đường bộ nối với cac thành phố lớn Trung Quốc đại lục. 

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có vị trí đắc địa

Cũng chính vì sở hữu lợi thế vị trí đặc địa này, Vũ Hán còn được mệnh danh là “Chicago của Trung Quốc”. 

Trong lịch sử, Vũ Hán là thủ đô chính phủ cực tả do Uông Tinh Vệ lãnh đạo chống lại Tưởng Giới Thạch trong thập niên 1920. Và sau đó năm 1937, Vũ Hán là thủ đô trong cuộc chiến tranh chống Nhật. 

Vũ Hán cách Việt Nam bao xa?

Tùy theo từng địa điểm tại Việt Nam, chúng ta có các khoảng cách cụ thể như sau: 

Tại Hà Nội, Việt Nam: Khoảng cách Vũ hán cách thủ đô Hà Nội, Việt Nam là 991,03 dặm (tương đương khoảng 1598,44km). Khoảng cách giữa các điểm trong các tọa độ 816 dặm hoặc 1350km. 

Tốc độ xe trung bình khoảng 80km/ giờ thì chúng ta sẽ di chuyển và vượt qua được khoảng cách này trong khoảng 17 tiếng đồng hồ. Nếu đi máy bay sẽ bay khoảng 1,5 giờ, tàu hỏa khoảng 19,4 giờ. 

Tại Hồ Chí Minh: Thành phố Vũ Hán cách Hồ Chí Minh một khoảng cách khoảng 1.463 dặm (khoảng 2.354km). Tương đường thời gian bay trực tiếp từ Hồ Chí Minh đến sân bay Vũ Hán là 3 giờ 39 phút. 

Tại Hạ Long, Quảng Ninh: Với mốc Hạ Long là điểm khoảng cách từ Hà Nội đến Hạ Long khoảng 150km. Chúng ta sẽ di chuyển bằng xe khách đến sân bay Nội Bài trong khoảng 4 giờ đồng hồ. 

Những thông tin nổi bật về thành phố Vũ Hán

Trước khi được chú ý bởi là tâm điểm của đại dịch vào tháng 12 năm 2019. Vũ Hán luôn được biết đến là thủ phủ, thành phố lớn với rất nhiều điểm chú ý như:

– Vũ Hán đã từng chịu sự kiểm soát của Anh trong những năm 1800 như là một cảng hiệp ước. Đồng thời, thành phố này cũng bị Nhật chiếm đóng trong chiến tranh thế giới thứ II. 

– Năm 1911, Vũ Hán là địa điểm của cuộc khởi nghĩa Vũ Xương và được cho là cuộc khởi nghĩa xác tác cách mạng làm chấm dứt triều đại nhà Thanh & hàng ngàn năm phong kiến. Từ đó, xây dựng nhà nước Trung Hoa dân quốc. 

Vũ Hán được mệnh danh là Chicago của Trung Quốc

– Năm 1949, lực lượng vũ trang của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đánh bại chính phủ lúc bấy giờ và thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

– Với lượng quặng sắt và than từ các mỏ lân cận dồi dào, Vũ Hán chính là nơi khai sinh ngành công nghiệp thép của Trung Quốc. Nơi đây cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp lớn đa dạng lĩnh vực: Dệt may, xe tải, máy móc lớn và các sản phẩm tiêu dùng. 

– “Chicago của Trung Quốc” còn nổi bật bởi những con đê cao dọc sông Dương Tử giúp bảo vệ thành phố khỏi lụt lội. Ngoài ra, thành phố này còn được gọi là “lò lửa” bởi thời tiết mùa hè cực kỳ nóng & ẩm ướt. 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các tác phẩm thi ca thời nhà đường sẽ thấy công trình tháp 5 tầng Yellow Crane Tower ở Vũ Hán được đề cập đến rất nhiều. 

Ngày 31/12/2019, Trung Quốc chính thức thông báo cho tổ chức Y tế thế giới về ca bệnh “Viêm Phổi” ở Vũ Hán. Đồng thời, Vũ Hán cũng bị phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong vòng 76 ngày. Những bệnh viện lớn đã được thành lập như Hỏa Thần Sơn, Lôi Thần Sơn được dựng lên, cán bộ nhân viên y tế khắp Trung Quốc cũng được huy động đến Thành phố này để hỗ trợ.

Giờ đây, tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức nghiêm trọng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đánh giá từ hãng Reuters cho biết “Nhìn chung cuộc sống ở Vũ Hán đã bình thường trở lại”.

Vũ Hán ở đâu Trung Quốc? Vũ Hán cách Việt Nam bao xa? Chắc hẳn với những thông tin qua bài viết đã giúp bạn nắm bắt được các vấn đề này rồi đúng không nào. Đừng quên, cùng lamsao cập nhật các tin tức, kiến thức và thông tin hay mỗi ngày nhé!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button