Công nghệ

Dầu đá phiến là gì? quy trình sản xuất dầu đá phiến của Mỹ

Cuộc cách mạng dầu khí phiến đã giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008. Bạn có biết dầu đá phiến là gì? Quy trình sản xuất dầu đá phiến của Mỹ như thế nào? Những thông tin qua bài viết này đã được Lamsao tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại dầu thô giá trị cao này nhé. 

Dầu đá phiến là gì?

Thực tế, có khá nhiều bạn nhầm lẫn dầu đá phiến với đá phiến dầu (là loại đá tràn ngập kerogen, tiền thân của dầu). 

Dầu đá phiến là dầu thô có chất lượng cao khai thác qua các lớp đá phiến

Dầu đá phiến là loại dầu thô có giá trị chất lượng cao được khai thác qua các lớp đá phiến, đá bùn không thấm nước hoặc các loại đá silit. Để sản xuất dầu đá phiến các công ty phải phá vỡ các lớp đá có chứa các lớp dầu. 

Phân biệt dầu khí truyền thống và dầu đá phiến 

Cách đây hàng trăm triệu năm, quá trình hình thành dầu đá phiến đã xuất hiện. Khi xác sinh vật chìm xuống dưới đáy biển, xác động vật bị chôn vùi trong lòng đất đã hình thành lên lớp vật chất “bùn lắng hữu cơ”. Quá trình này cứ tiếp diễn theo thời gian, khi lớp bùn hữu cơ được hòa trộn cùng trầm tích và các vật chất khác tiếp tục bị vùi chôn sâu hơn. Từ đó hình thành nên các lớp đá phiến hạt mịn. Vì ở sâu, lớp đá phiến này bị các lớp trầm tích mới đè lên tạo ra môi trường áp suất lớn, nhiệt độ cao làm lớp vật chất hữu cơ này bị phân giải. Hình thành dầu, khí len lỏi ngay trong các lớp đá có độ thấm, độ rỗng cao và dồn về nơi áp suất hơn tạo thành những túi dầu thô và khí đốt do con người đã khai được trong suốt hơn 100 năm qua. Đây chính là dầu khí truyền thống. 

Dầu đá phiền Mỹ

Trong trường hợp ở độ sâu chưa đủ tạo áp suất và nhiệt độ cao. Ở những lớp đá có độ thấm, độ rỗng thấp thì dầu, khí không thể tập trung một chỗ mà tích tụ ngay trong những lỗ hổng nhỏ, không liên thông và nằm xen kẽ giữa các lớp đá phiến. Những lớp đá phiến này thường nằm ở độ sâu từ 1 đến 6km trong lòng đất tùy cấu tạo địa chất của từng vùng. Dầu, khí được hình thành trong trạng thái đó chính là dầu khí bị “nhốt” trong đá phiến. Hay đó chính là dầu đá phiến, khí đá khiến. 

Quy trình sản xuất dầu đá phiến của Mỹ như thế nào?

Hiện nay, Mỹ đã khai thác thành công dầu đá phiến bằng cách kết hợp kỹ thuật “nứt vỡ thủy lực” và khoan ngang. 

Mỹ đã khai thác thành công quy trình sản xấu dầu đá phiến
  • Nứt vỡ thủy lực: Hay còn được gọi là kỹ thuật fracking. Kỹ thuật bơm chất lỏng với áp lực lớn để làm vỡ các vỉa hè đá phiến từ đó chiếc tách được dầu, khí. 
  • Khoan ngang: Tương tự như khoan dầu khí thông thường nhưng tới độ sâu cần thiết mũi khoan sẽ bẻ cua góc 90 độ theo phương thẳng đứng rồi mới tiếp tục khoan phương ngang. Kỹ thuật này giúp khoan xuyên qua các phiến đá nằm sâu trong lòng đất. 

Như vậy, Lamsao đã giúp bạn giải đáp và hiểu hơn về dầu phiến đá là gì? Quy trình sản xuất dầu phiến đá của Mỹ. Tại Mỹ, chi phí cho một lần khoan phi truyền thống dầu phiến đá này ước tính khoảng 6 triệu USD (khoảng 120 tỷ VNĐ) tùy theo độ sâu, đặc điểm và địa chất của từng vùng. Theo thời gian chi phí sẽ giảm dần khi có các kỹ thuật hiện đại mang lại hiệu quả cao. 

5/5 - (1 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button