Kiến Thức

Nhận thức là gì? Thực tiễn là gì? Cho ví dụ 2021?

Những nội dung liên quan đến triết học vốn được cho là có phần trừu tượng và khá khó hiểu. Điển hình là những khái niệm về nhận thức và thực tiễn. Giữa chúng còn có mối quan hệ chặt chẽ tồn tại và liên quan trực tiếp đến nhau. Bạn đã hiểu đúng về nhận thức là gì? Thực tiễn là gì? Có thể đặt ví dụ minh họa cho những khái niệm này chưa? Đừng bỏ qua bài viết này của Lamsao để có câu trả lời nhé!

Nhận thức là gì? Cho ví dụ

Hiện nay, khái niệm về nhận thức là gì được khá nhiều bài viết giải thích theo những cách hiểu khác nhau. Dễ hiểu hơn cả chúng ta có thể hiểu khái niệm về nhận thức như sau:

Nhận thức là một quá trình phản ánh được tính tích cực, tự giác và sáng tạo thế giới khách quan vào bộ óc của con người dựa trên cơ sở thực tiễn. Qua đó nhằm mục đích sáng tạo ra những tri thức về thế giới khách quan. 

Nhận thức là một quá trình nhằm phản ánh tính tích cực, tự giác và sáng tạo bộ óc con người
Nhận thức là một quá trình nhằm phản ánh tính tích cực, tự giác và sáng tạo bộ óc con người

Trong đó, các hình thức cơ bản của nhận thức như sau:

 • Nhận thức lý luận: Được định nghĩa là dạng trình độ nhận thức qua gián tiếp, trừu tượng với tính hệ thống trong việc khái quát quy luật và bản chất các sự vật, hiện tượng. 
 • Nhận thức kinh nghiệm: Là trình độ nhận thức được hành thành bởi việc quan sát trực tiếp sự vật, sự việc, hiện tượng trong xã hội, tự nhiên hoặc thông qua các thí nghiệm phân tích khoa học. 
 • Nhận thức thông thường: Loại nhận thức này sẽ được hình thành một cách hoàn toàn tự phát và trực tiếp thông qua các hoạt động thường ngày của con người. 
 • Nhận thức khoa học: Là dạng nhận thức được hình thành một cách gián tiếp và tự giác từ sự phản ánh đặc điểm bản chất. Những quan hệ tất yếu của các đối tượng nghiên cứu. 

Một số ví dụ liên quan đến nhận thức

Dựa theo quan sát nhận thức con người biết được cá sống dưới nước
Dựa theo quan sát nhận thức con người biết được cá sống dưới nước
 • Khi một thanh sắt được nung nóng sẽ chuyển sang màu vàng rực. Thông qua quan sát con người kết luận rằng thanh sắt sẽ bị chuyển màu khi nung nóng. 
 • Trái đất vừa tự quay quanh mặt trời vừa chuyển động tịnh tiến xung quanh mặt trời.
 • Con cá là một loài động vật sinh sống dưới nước, thở bằng mang và dùng vây để đẩy tới. 

Thực tiễn là gì? Cho ví dụ

Theo định nghĩa, thực tiễn là toàn bộ các hoạt động vật chất có mục đích, có tính lịch sử xã hội nhằm mục đích cải biến tự nhiên và xã hội. Một số đặc điểm của thực tiễn như sau:

Thực tiễn là gì?
Thực tiễn là gì?
 • Thực tiễn chính là những hoạt động vật chất. Tất cả những hoạt động bên ngoài hoạt động tinh thần của con người chính là hoạt động thực tiễn. 
 • Thực tiễn là hoạt động luôn có mục đích. Khác với các hoạt động bản năng của con vật. 
 • Thực tiễn có tính lịch sử và xã hội: Là những hoạt động con người trong xã hội và những giai đoạn lịch sử nhất định. 

Một số ví dụ về thực tiễn

 • Hoạt động bầu cử Đại biểu Quốc hội diễn ra định kỳ. 
 • Các nhà khoa học nghiên cứu, phân tích các thí nghiệm tìm ra vật liệu mới, các loại máy móc, thiết bị phục vụ nhu cầu con người. 

Mối quan hệ giữa thực tiễn và nhận thức

Giữa thực tiễn và nhận thức luôn có mối quan hệ chặt chẽ, không ngừng phát triển và tác động với nhau. Cụ thể: 

Mối quan hệ giữa thức tiễn và nhận thức chặt chẽ, luôn tác động đến nhau
Mối quan hệ giữa thức tiễn và nhận thức chặt chẽ, luôn tác động đến nhau
 • Thực tiễn là cơ sở, nền tảng của nhận thức: Suy cho cùng mọi nhận thức đều nảy sinh trên cơ sở giải quyết nhu cầu vấn đề trong thực tiễn. Đồng thời qua thực tiễn cung cấp những căn cứ, hiện thực để nhận thức giải quyết vấn đề đó.
 • Thực tiễn là động lực sự phát triển cho nhận thức: Sự phát triển nhận thức theo tốc độ nào cũng đều do sự thúc đẩy nhu cầu phát triển mức độ cấp bách của thực tiễn. 
 • Thực tiễn là mục đích của nhận thức: Mọi nhận thức cho dù là gián tiếp hay trực tiếp đều nhằm mục đích sáng tạo tri thức để giải đáp các vấn đề trong thực tiễn. 

Bên cạnh đó, thực tiễn chính là tiêu chuẩn của chân lý. Bất kỳ một quá trình nhận thức nào thì đến cuối cùng cũng đều dẫn đến việc sáng tạo tri thức đảm bảo tính chính xác. 

Qua bài viết, Lamsao hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi nhận thức là gì? Thực tiễn là gì? Cho ví dụ. Hãy đón chờ các bài viết thú vị tiếp theo của Lamsao nhé! 

4.3/5 - (3 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button