Kiến ThứcCông nghệ

Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn? Cách tăng tốc máy tính?

Chắc hẳn trong chúng ta sẽ có những lúc vô cùng bực dọc vì chiếc máy tính chạy chậm của mình. Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn thật khiến chúng ta phải đau đầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tăng tốc máy tính, giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao máy tính của mình lại chạy chậm như vậy, muốn mở máy tính phải đợi một lúc lâu, muốn truy cập ứng dụng cũng phải chờ máy tính khởi động. Việc này tốn rất nhiều thời gian, vậy nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy châm là gì?

 Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của máy tính
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của máy tính

Virus và phần mềm diệt virus

Những con virus mạng xâm chiếm máy tính, khiến cho bạn không thể truy cập máy tính nhanh chóng. Phần mềm diệt virus cũng có thể gây ra việc chạy chậm của máy tính nếu như bạn cài đặt phần mềm quá nặng.

Máy tính chứa quá nhiều dữ liệu rác

Dữ liệu “rác” được tạo ra khi người dùng sử dụng ứng dụng và trình duyệt trong hệ điều hành nhằm giúp cho quá trình truy cập hay sử dụng sau được nhanh hơn. Nhưng những dữ liệu “rác” này dần dần sẽ chiếm dụng ổ cứng, khi ổ cứng bị lấn chiếm quá nhiều, không thể chứa thêm được nữa khiến cho hệ thống máy tính chạy chậm đáng kể.

Đầy ổ cứng

Một thói quen bạn nên tập chính là thường xuyên kiểm tra dung lượng ổ cứng của mình. Nếu ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu không cần thiết cũng là một nguyên nhân dẫn tới máy tính bị chậm, và bạn nên giải phóng nó.

Máy tính quá đầy khiến cho hệ thống máy tính của bạn chậm lại
Máy tính quá đầy khiến cho hệ thống máy tính của bạn chậm lại

Nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows

Khi bạn cài đặt ứng dụng mới cho máy tính, nó sẽ tự động thêm vào menu khởi động cùng lúc với máy tính của bạn. Điều đó khiến máy tính mất nhiều thời gian khởi động hơn.

Vấn đề về kết nối mạng

Hẳn đây là một lí do vô cùng phổ biến, vì điều này không phải do máy tính của bạn, mà kết nối mạng của bạn có vấn đề. Nếu bạn đang tải một tập tin có dung lượng lớn hay sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây thì mạng chậm sẽ gây chậm máy, ảnh hướng đến quá trình làm việc của bạn.

Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn?

Chạy các chương trình làm sạch, dọn rác máy tính thường xuyên

Ta đã biết một trong những lí do khiến máy tính chạy chậm là do chứa quá nhiều dữ liệu rác. Do đó, hãy thường xuyên sử dụng các phần mềm dọn dẹp như Ccleaner, Kcleaner,… giúp làm sạch và tăng tốc máy tính vô cùng tin cậy

Gỡ bỏ các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại

Khi bạn truy cập internet, website,… máy tính của bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại. Do đó bạn cần loại bỏ chúng để giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Máy tính của bạn cần được làm sạch thường xuyên trong lúc sử dụng
Máy tính của bạn cần được làm sạch thường xuyên trong lúc sử dụng

Dọn dẹp thùng rác thường xuyên

Nếu bạn không thường để tâm đến thùng rác của mình, khiến cho nó bị đầy và máy tính của bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng. Vậy hãy thực hiện những thao tác đơn giản để dọn dẹp thùng rác của mình thôi nào.

Bạn đã biết cách xem nhật ký zalo trên máy tính chưa: Làm Sao Xem Nhật Ký Zalo Trên Máy Tính [Hướng Dẫn Chi Tiết A-Z]

Tắt các chương trình chạy tự động

Máy tính của bạn phải mở nhiều chương trình cùng một lúc khiến cho nó bị quá tải, làm việc chậm hơn rất nhiều. Hãy hạn chế tối đa các ứng dụng được chạy cùng Windows dể tăng tốc cho máy tính nhé! Các bước để tắt chương trình tự động là:

  • Start/ Run/  gõ lệnh “msconfig”
  • System Configuration/ Start up, tích bỏ những ứng dụng bạn muốn tắt rồi nhấn Ok.
Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn đã không còn khó khăn gì nhờ các thao tác đơn giản
Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn đã không còn khó khăn gì nhờ các thao tác đơn giản

Mỗi máy tính đều có vấn đề cần khắc phục, việc máy tính chạy chậm cũng là một vấn đề hay gặp, ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tìm ra cách làm sao để máy tính chạy nhanh hơn, giúp bạn dễ dàng làm việc. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

5/5 - (1 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button