Giải trí

Merry Christmas là gì? tìm hiểu chi tiết nghĩa của nó

Cứ đến tháng 12 là khắp nẻo đường, mọi ngóc ngách từng con phố lại rộn ràng, nhà nhà lại tấp nập chuẩn bị không khí chào đón Giáng sinh. Cùng với hình ảnh Ông già, những cây thông Noel, nhắc đến Giáng Sinh là người ta sẽ nghĩ ngay đến lời chúc Merry Christmas. Trong bài viết này, Làm sao sẽ giúp bạn giải đáp Merry Christmas là gì? Tìm hiểu chi tiết nghĩa của nó! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nó rất tuyệt vời đó nhé!

Ý nghĩa của tên gọi “Christmas”

Chữ Christmas được kết hợp từ chữ “Christ” và chữ “Mas”. Trong đó, chữ Christ là tước vị của Đức Giê-su. Chữ Mas viết tắt chữ Mass là thánh lễ. Christmas là ngày lễ của Đấng Christ hay còn được gọi là ngày mừng giáng sinh Chúa Giêsu.

Ý nghĩa của tên gọi "Christmas”

Chữ Christmas và chữ Xmas có cùng ý nghĩa như nhau. Bởi chữ Christ  viết Hy Lạp là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Họ dùng phụ âm X tượng trưng cho nguyên chữ Xpiơtós hay Xristos và thêm chữ Mas để thành chữ Xmas. Vậy nên Xmas cũng mang nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ.

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas hay Noel là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. 

“Merry Christmas” nghĩa là gì? 

Những hoạt động tổ chức trong ngày Giáng Sinh đã bắt đầu từ thế kỷ IV. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1534, câu nói “Merry Christmas” mới chính thức được ghi nhận trong bức thư thân mật của giám mục người Anh John Fisher gửi cho Thomas Cromwell. Bức thức đó có câu: “And this our Lord God send you a Merry Christmas and a comfortable, to your heart’s desire”.

“Merry Christmas” nghĩa là gì?
Merry Christmas – Lời chúc giáng sinh xuất hiện lần đầu năm 1534

Tiếp đó vào năm 1699 “Merry Christmas” tiếp tục xuất hiện lần thứ 2 trong bức thư của một đô đốc người Anh “ “Merry Christmas And A Happy New Year”. Và cho tới năm 1863, trong tác phẩm nổi tiếng trong tác phẩm nổi tiếng của Charles Dickens – “Bài hát đón mừng Giáng sinh” xuất hiện lời bài hát “We Wish You a Merry Christmas” đã góp phần giúp cụm từ Merry Christmas được phổ biến và rộng rãi hơn. 

Ý nghĩa của cụm từ “Merry Christmas” là gì?

Merry và Happy đều có cùng một ý nghĩa là vui vẻ nhưng “Merry” được dùng đầu tiên và trước “Happy” nên phần lớn người dân đã hình thành thói quen và luôn duy trì lời  chúc “Merry Christmas” thay vì “Happy Christmas”. Mặt khác, “Merry” còn chỉ nghĩa là niềm hạnh phúc, niềm vui luôn đi cùng với hành động nên thích hợp hơn trong những bữa tiệc của đêm Giáng Sinh. 

Ý nghĩa của cụm từ “Merry Christmas” là gì?

Mặc dù “Merry Christmas” là câu chúc phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên thực tế, người Anh và Ireland vẫn quen dùng câu chúc “Happy Christmas”. Người Anh cho rằng, từ “Merry” còn được hiểu theo nghĩa là ngà ngà say nên Nữ hoàng Elizabeth II ưu ái thích dùng từ “Happy” hơn “Merry”. 

Còn ở nước ta, vì sự phổ biến và thông dụng của cụm từ “Merry Christmas” nhiều hơn cả, nên theo thói quen mọi người vẫn dùng và coi đó là lời chúc Giáng Sinh an lành và tốt đẹp tới tất cả mọi người. 

Vậy là một mùa giáng sinh nữa đang cận kề và đến rất gần với chúng ta. Đừng quên gửi dành tặng cho những người thân yêu của mình lời chúc “Merry Christmas” cho một giáng sinh an lành và hạnh phúc nhé. Lamsao chúc mọi người đón một mùa Noel vui vẻ và ấm áp!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button