Kiến Thức

An khang thịnh vượng là gì? tiếng anh nghĩa là gì?

An khang thịnh vượng, một lời chúc quá đỗi quen thuộc của người Việt Nam dành cho nhau trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Dù vậy đây là một câu chúc Hán Việt nên khá nhiều người chưa thực sự biết về nguồn gốc. Lamsao sẽ cùng bạn tìm hiểu An khang thịnh vượng là gì? Tiếng Anh nghĩa là gì? Ý nghĩa ẩn chứa trong câu chúc này nhé. 

Lời chúc An khang thịnh vượng là gì?

Không chỉ đem đến niềm hy vọng ngày đầu năm mới, phong tục chúc Tết cũng là dịp gặp gỡ để mọi người bày tỏ lời cảm ơn đến với những người xung quanh mình. Mặt khác với những người làm ăn xa quê Tết còn là dịp để họ trở về đoàn viên, trò chuyện và tâm sự cùng gia đình. Để tìm về cội nguồn, giao tiếp và gắn kết nhau biết tình hình cuộc sống. Một phong tục mang đậm truyền “uống nước nhớ nguồn” của biết bao thế hệ cùng chung dòng máu con Lạc cháu Hồng. 

An khang thịnh vượng - Lời chúc ngày đầu xuân năm mới mọi người dành tặng nhau
An khang thịnh vượng – Lời chúc ngày đầu xuân năm mới mọi người dành tặng nhau

Trong số đó, an khang thịnh vượng luôn là lời chúc quen thuộc mọi người gửi gắm nguyện ước cho nhau. Dù vậy đây cũng là một lời chúc có nguồn gốc từ Hán Việt. Theo đó nguồn gốc và các chữ như sau:

Chữ an 安 thể hiện ý nghĩa yên lành, an ổn khỏe khoắn về tinh thần. Một tinh thần vững chắc giúp tâm luôn bình an, chế ngự trọn cảm xúc con người như hỉ, nộ, ái, ố. Trong tiếng Trung, chữ An là chữ hội ý có cấu tạo bởi bộ miên (宀) mái nhà bên trên. Bộ 女 (nữ) chỉ chung những người đàn bà, phụ nữ hay con gái. Người Trung quan niệm, trong nhà có người phụ nữ luôn đem lại cảm giác an toàn, bình yên cho cả gia đình. 

Chữ khang 康 ý chỉ về sự khỏe mạnh trong thân thể vật chất. Theo quan niệm cha ông ta, khang muốn chỉ về cơ thể điều hòa, khí huyết mạch máu lưu thông để chống lại sự xâm nhập tác nhân gây bệnh. Một người dù cơ bắp lực lưỡng, khỏe mạnh thậm chí có thể tham gia giải vô địch nhưng phải vào viện vì các vấn đề liên quan đến tim thì không thể được gọi là khang. 

=> Như vậy, lời chúc “an khang” gửi gắm qua đó là chúc sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần.

Chữ thịnh (盛) và chữ vượng (旺) đều có chung ý nghĩa chỉ sự thăng tiến, tấn tới. Trong đó, chữ thịnh muốn chỉ về lượng, chất chỉ vượng. Lời chúc “thịnh vượng” mong muốn đến người được chúc trong tương lai phát triển, tiến tới cả về tiền bạc kinh tế mà còn cả địa vị trong xã hội. 

=> Như vậy, lời chúc An khang thịnh vượng đại diện chúc Tết sức khỏe bình an, công danh sự nghiệp thăng tiến và được mọi người nể trọng. 

An khang thịnh vượng tiếng Anh nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, An khang thịnh vượng thường được dịch bằng cụm từ Security, good health and prosperity. 

Bạn đã hiểu ý nghĩa câu chúc An khang thịnh vượng rồi chứ?
Bạn đã hiểu ý nghĩa câu chúc An khang thịnh vượng rồi chứ?

Chúc Tết là phong tục đẹp mang nhiều ý nghĩa truyền thống từ bao đời này của người Việt Nam những ngày đầu xuân năm mới. Gửi gắm qua mỗi lời chúc tượng trưng cho mong ước một năm mới an vui, hạnh phúc và thành công. 

 Như vậy, với những thông tin ngắn gọn qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rất rõ về ý nghĩa lời chúc an khang thịnh vượng là gì? Tiếng Anh nghĩa là gì? Hãy dành tặng lời chúc “an khang thịnh vượng” trọn vẹn ý nghĩa này đến với những người thân yêu của mình nhé. Lamsao chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng!

Rate this post

Khánh Vân

Thích hát, thích viết vì vậy nên chia sẻ lời bài hát cho các bạn và cũng là để lưu lại cho mình.

Related Articles

Back to top button