Kiến Thức

HSKK là gì? kinh nghiệm thi HSKK trung cấp 2020

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Trung khác nhau được công nhận. Nếu bạn có dự định xin học bổng đi du học Trung Quốc hoặc muốn chứng minh khả năng giao tiếp ở  mức khá rất cần thi chứng chỉ HSKK trung cấp. Vậy chứng chỉ HSKK là gì? Những kinh nghiệm thi HSKK trung cấp 2020 là gì?  Lamsao sẽ giúp các bạn giải đáp những khúc mắc ngay qua bài viết này!

Chứng chỉ HSKK là gì?

HSKK được viết tắt bởi cụm từ 汉语水平口语考试 (Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì) có nghĩa là kỳ thi đánh giá trình độ khẩu ngữ Hán ngữ của những người học tiếng Trung. Kỳ thi được tổ chức theo hình thức thu âm và được tổ chức hàng năm. 

Chứng chỉ HSKK đánh giá trình độ khẩu ngữ của người học
Chứng chỉ HSKK đánh giá trình độ khẩu ngữ của người học

Tương tự như các loại chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSKK cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Vậy nên sau thời hạn 2 năm, các bạn cần phải thi lại để được chứng chỉ mới. 

Các cấp độ chứng chỉ HSKK là gì?

Hiện tại, các cấp độ chứng chỉ HSKK được phân theo các cấp độ tương ứng để các bạn có thể dễ dàng đánh giá được trình độ của mình như sau:

  • Chứng chỉ HSKK sơ cấp: Ở trình độ này, các bạn sẽ bắt đầu làm quen, có thể nghe hiểu và biểu đạt một số tình huống trong cuộc sống thường ngày bằng tiếng Trung: chào hỏi, giới thiệu, sở thích, mua sắm, hỏi đường… Tương đương mức từ vựng các bạn cần nắm vững khoảng 150 – 200 từ vựng (tương đương HSK 2)
  • Chứng chỉ HSKK trung cấp: Trong giai đoạn này, các bạn có thể nghe hiểu tiếng Trung dễ dàng hơn, dần dần sử dụng lưu loát và linh hoạt…. Với trình độ HSKK trung cấp, các bạn cần nắm vững khoảng 900 từ vựng tiếng Trung
  • Chứng chỉ HSKK cao cấp: Là mức chứng chỉ HSKK cao nhất trong khung đánh giá trình độ khẩu ngữ hiện nay. Đòi hỏi các bạn phải nắm vững hơn 3.000 từ vựng để có thể sử dụng linh hoạt trong cuộc sống và công việc. 

Kinh nghiệm thi HSKK trung cấp 

HSKK trung cấp là trình độ ở mức giao tiếp tiếng Trung khá và là tiền đề giúp người học từng bước sử dụng thành thạo được tiếng Trung. Đặc biệt, với những bạn có dự định xin học bổng Khổng Tử đi du học Trung Quốc rất cần có thêm loại chứng chỉ này trong hồ sơ của mình. Vậy nên, Lamsao xin chia sẻ tới bạn kinh nghiệm ôn thi HSKK trung cấp 2020 đã được khá nhiều bạn học áp dụng và thành công. 

Chứng chỉ HSKK trung cấp là diều kiện tuyệt vời giúp bạn xin học bổng du học Khổng Tử
Chứng chỉ HSKK trung cấp là diều kiện tuyệt vời giúp bạn xin học bổng du học Khổng Tử
  • Trước tiên, để thi được HSKK trung cấp các bạn học xong chương trình giáo trình Hán ngữ 4 (tương đương trình độ HSK 4).
  • Nắm vững cấu trúc bài thi: Gồm 3 phần với 14 câu hỏi, thời gian làm bài khoảng 23 phút:

– Phần 1: Nghe và đọc lại 10 câu

Phần thi này sẽ có 10 câu, mỗi câu đọc xong sẽ có một tiếng “bíp” bạn mới đọc lại. Nếu chưa có tiếng “Bíp” mà bạn đã đọc là không tính điểm.

Vì là phần đọc lại, nên bí kíp làm phần này các bạn cần luyện khẩu ngữ kỹ trước ở nhà. Chú ý các thanh điệu, vận mẫu đặc biệt các âm bật hơi, không bật hơi rất dễ bị sai như: Zh, ch, s, x,..

– Phần 2: Miêu tả tranh gồm câu 11 và câu 12

Đối với phần miêu tả tranh, các bạn cần xác định đúng trọng tâm nội của bức tranh sau đó miêu tả khoảng từ 6 đến 8 câu. Hạn chế sử dụng câu dài, hãy ưu tiên các câu đơn giản đảm bảo đúng ngữ pháp. Thời gian làm bài 2 câu là 4 phút.

– Phần 3: Trả lời câu hỏi

Phần trả lời câu hỏi tập trung vào các vấn đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Tương tự như phần trả lời tranh các bạn cần nói đúng ngữ pháp. Và có thể mở rộng bằng cách rút ra bài học vận dụng thành ngữ để đạt điểm cao nhất nhé.

Chú ý: Kì thi HSKK là kỳ thi khẩu ngữ. Vậy nên để đạt điểm các các bạn nên luyện tập khẩu ngữ thật chuẩn. Đồng thời nắm vững một số cấu trúc ngữ pháp trung cấp như: Các loại bổ ngữ, cách dùng các trợ từ kết cấu, câu chữ 把 [bǎ]…. Ngoài ra đừng quên luyện đề để có thể làm quen cũng như cân đối sắp xếp thời gian để tránh bỡ ngờ trong lúc thi nhé!

Học tiếng Trung đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi những lợi thế và cơ hội nghề nghiệp ngôn ngữ này mang lại. Hy vọng rằng với những thông tin qua bài viết giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về chứng chỉ HSKK? Kinh nghiệm ôn thi HSKK trung cấp – Một loại chứng chỉ khẩu ngữ rất cần để xin việc hay đi du học Trung Quốc!

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button