Kiến Thức

Số nguyên tố là gì? Hợp số là gì? Cho ví dụ?

Số nguyên tố là gì? Hợp số là gì? Cho ví dụ? Đó là mảng kiến thức mà các bạn học sinh lớp 6 phải nắm vững để học tốt cho các bậc học tiếp theo. Đây cũng chính là mảng nội dung có nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống. Lamsao sẽ hệ thống đầy đủ kiến thức về số nguyên tố, hợp số, trình bày khoa học để bạn hiểu và nhớ lâu. 

Số nguyên tố là gì? Tính chất quan trọng số nguyên tố

Kiến thức về số nguyên tố không quá khó. Chỉ cần các bạn nắm vững được định nghĩa, những tính chất đặc trưng số nguyên tố là sẽ làm được bài.  

Số nguyên tố là hợp hợp các số tự nhiên là ước của 1 và chính nó. Hiểu một cách đơn giản, một số tự nhiên được gọi là số nguyên tố khi nó chỉ chia hết được cho số 1 và cho chính bản thân nó. 

Số nguyên tố – Kiến thức các bạn học lớp 6 cần nắm vững

Ví dụ: Số 2, 3, 5, 7, 11… là những số nguyên tố. Vì ngoài chia hết cho 1 và cho chính nó ra, chúng ta sẽ không tìm được bất kỳ một số tự nhiên nào khác mà nó chia hết được.

Những tính chất đặc trưng của số nguyên tố 

  • Số nguyên tố chẵn duy nhất và là số nguyên tố nhỏ nhất là số 2.
  • Số nguyên tố là vô hạn.
  • Tích của hai số nguyên tố không bao giờ là số chính phương. 
  • Ước tự nhiên nhỏ nhất khác số 1 của một số tự nhiên được gọi là số nguyên tố. 
  • Ước nhỏ nhất một số tự nhiên dương khác 1 của một tập hợp số bất kỳ là một số nguyên tố trong trường hợp không vượt quá căn bậc hai. 

Hợp số là gì? Tính chất đặc trưng của hợp số

Số nguyên tố và hợp số là những khái niệm khác nhau và có sự đối lập. Vậy nên, thực tế có khá nhiều bạn học sinh nhầm lẫn về các khái niệm số nguyên tố, hợp số. 

Theo định nghĩa, hợp số là số tự nhiên chia hết được cho các số tự nhiên khác ngoài số 1 và chính nó. Hiểu một cách đơn giản như, một số tự nhiên được coi là hợp số khi nó được biểu diễn dưới dạng tích của hai số tự nhiên khác mà nhỏ hơn nó. 

Ví dụ: Số 4, 6, 9…. Những số này đều chia hết được cho 1, cho chính nó và chia hết được cho các số khác nữa. Chúng được biểu diễn dưới các dạng tính như : 4 4=2×2, 6=2×3 …. 

Hướng dẫn tìm, xác định số nguyên tố

Chia thử nghiệm là một phương pháp bạn có thể áp dụng để tìm số nguyên tố. Bằng cách chia số tự nhiên cần kiểm tra theo như lý thuyết. Tuy nhiên, phương pháp này chậm và rất dễ bị sai số trong quá trình thực hiện. Dưới đây là một số cách bạn có thể xác định xem số nguyên tố. 

Bạn đã biết cách xác định một số là số nguyên tố chưa?

Cách xác định số nguyên tố bằng thao tác lặp từng phần tử bước nhảy 1

Các thao tác thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Nhập vào số n.
  • Bước 2: Kiểm tra nếu n < 2 thì đưa ra  kết luận n không phải là số nguyên tố.
  • Bước 3: Lặp từ 2 tới ( n – 1 ), nếu trong khoảng này tồn tại số tự nhiên mà n chia hết thì rút ra kết luận n không phải là một số nguyên tố. Ngược lại, kết quả n là số nguyên tố.

Cách kiểm tra số nguyên tố bằng thao tác lặp từng phần tử với bước nhảy 2

Theo định nghĩa, số 2 là số nguyên tố chẵn duy nhất. Vậy nên, ta dễ dàng loại bỏ 2 ra khỏi vòng lặp. Lúc này trong thân vòng lặp chúng ta chỉ cần kiểm tra các số lẻ. Một cách làm rất tối ưu khi bạn cần kiểm tra một số tự nhiên bất kỳ có phải số nguyên tố không. 

Toán học là bộ môn quan trọng có tính ứng dụng thức tiễn cao. Bước vào lớp 6, các bạn học sinh sẽ dần làm quen với nhiều mảng kiến thức mới quan trọng. Hy vọng bài viết của Lamsao đã giúp các bạn củng cố được phần nội dung trọng tâm về số nguyên tố, hợp số. 

5/5 - (1 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button