Kiến Thức

Dòng điện là gì? Nguồn điện là gì? Cho ví dụ?

Điện, nguồn  năng lượng quen thuộc với rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta. Trong chương trình Vật lý lớp 7, các khái niệm về dòng điện là gì? Nguồn điện là gì? Là mảng kiến thức cơ bản các bạn cần nắm vững để giải bài tập về điện trở, ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Hãy cùng Lamsao hệ thống kiến thức về dòng điện, nguồn điện qua bài viết này nhé. 

Dòng điện là gì?

Theo định nghĩa, dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các electron mang điện tích. Trong đó, quy ước của chiều dòng điện là chiều chuyển động có hướng của các hạt điện tích dương. 

Nắm vững khái niệm dòng điện là gì để làm bài tập liên quan đến điện trở
Nắm vững khái niệm dòng điện là gì để làm bài tập liên quan đến điện trở

Hiểu đơn giản, dòng điện là sự dịch chuyển của hướng xác định của các hạt mang điện tích. Gồm những hạt mang điện tích dương, điện tích âm. Các hạt electron rời khỏi nguyên tử để tạo thành các hạt electron tự do dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Khi  đặt trong điện trường, điện tích sẽ chuyển động theo hướng nhất định sinh ra dòng điện. 

Ví dụ: Pin, bình ắc quy, máy phát điện… 

Vai trò của dòng điện là gì?

Trong thế giới hiện đại, ngành công nghiệp điện năng được ví như “xương sống” bởi những lợi ích mà nó đem lại. Chúng ta có thể tổng hợp được một số lợi ích của dòng điện như: 

Vai trò của dòng điện
Vai trò của dòng điện
  • Tác dụng nhiệt: Khi dòng điện đi qua vật dẫn thông thường sẽ làm cho vật dẫn được nóng lên. Nếu vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao thì dòng điện sẽ có tác dụng phát sáng. 
    Ví dụ: Lò sưởi điện, bóng đèn dây tóc… 
  • Tác dụng phát sáng: Dòng điện hoàn toàn có thể làm sáng được bóng đèn của bút thử điện và đèn điôt phát quang mặc dù những đèn này chưa nóng đến mức nhiệt độ cao.
    Ví dụ: Đèn Led, bóng đèn của bút thử điện… 
  • Dòng điện có tác dụng từ: Khi dòng điện chạy qua dây dẫn, từ trường tạo ra ở xung quanh dây dẫn sẽ gây ra hiệu ứng từ dòng điện. Dựa trên hiệu ứng này các nhà khoa học đã phát minh ra một số thiết bị trong cuộc sống như: Động cơ điện, nam châm điện…
  • Dòng điện có tác dụng hóa học: Nhà khoa học người Anh William Nicholson đã phát hiện ra tác dụng hóa học của dòng điện. Đó là khi các điện cực ngâm được trong nước. Đồng thời, khi dòng điện truyền qua nước sẽ sinh ra khí oxi, khí hidro. Khí oxi hình thành điện cực nối cực dương. Còn khí hidro hình thành điện cực nối cực âm. Khi dòng điện truyền qua dung dịch dẫn điện gây ra một số phản ứng hóa học. 
    Ví dụ: Mạ vàng, mạ bạc…

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là thiết bị điện có khả năng cung cấp được dòng điện lâu dài cho những thiết bị sử dụng cần điện để hoạt động. Mỗi nguồn điện đều gồm có 2 cực. Một đầu là mang cực âm (-) và đầu còn lại mang cực dương (+). 

Những viên pin đều được coi là một nguồn điện
Những viên pin đều được coi là một nguồn điện

Ví dụ: Máy phát điện, pin, ắc quy… là những thiết bị được coi là nguồn điện.

Tác dụng của nguồn điện là gì?

Từ định nghĩa, ta có thể thấy tác dụng của nguồn điện là để tạo và duy trì sự chênh lệch hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện.

Khi đóng mạch (mạch kín) nguồn điện sẽ tạo ra sự chênh lệch điện thế giữa điểm nối vào nguồn điện. Sự chênh lệch điện thế của hai cực nguồn điện khiến các hạt mang điện tích dương chảy về nơi có điện thế thấp. Ngược lại điện tích âm dịch chuyển từ nơi điện thế thấp về nơi điện thế cao để sinh ra dòng điện. Trong trường hợp dây dẫn bằng kim loại thì sẽ chỉ có dòng chảy các electron tự do. 

Kiến thức về nguồn điện, dòng điện cực kỳ quan trọng và có tính ứng dụng cao. Hy vọng rằng, bài viết của Lamsao giúp bạn đọc bước đầu nắm vững kiến thức về dòng điện là gì? nguồn điện là gì? Cũng như biết cách cho ví dụ minh họa.

Rate this post

Khánh Vân

Thích hát, thích viết vì vậy nên chia sẻ lời bài hát cho các bạn và cũng là để lưu lại cho mình.

Related Articles

Back to top button