Kiến Thức

Cách làm sao để hết đau đầu hiệu quả nhất

Trong y học, đau đầu là một triệu chứng rất thường gặp, có biểu hiện là cảm giác đau nhức, đau nhói ở vùng đầu do nhiều căn bệnh đa dạng gây nên. Đau đầu là do sự rối loạn trong các cấu trúc thần kinh nhạy cảm đau ở vùng đầu. Đau đầu làm cho chúng ta cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi, khó tập trung học tập cũng như làm việc. Vì vậy, bạn đọc hãy xem qua bài viết sau đây để biết được những cách làm sao để hết đau đầu hiệu quả nhất nhé!

1. Uống cà phê – cách làm sao để hết đau đầu một cách nhanh chóng

Một thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng chất caffeine có công dụng làm giảm tình trạng giãn mạch máu, từ đó giúp làm giảm cả cường độ cũng như tần suất cơn đau đầu.

Uống cà phê
Uống cà phê

Để cung cấp chất caffein thì không loại thức uống nào thông dụng và khá dễ uống như cà phê. Uống cà phê không những là giải pháp làm sao hết đau đầu hiệu quả mà còn giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn.

2. Ngâm chân với nước ấm

Bạn đang bị cơn đau đầu hành hạ và chưa biết làm sao cho hết đau đầu thì hãy ngâm chân với nước ấm nhé! Cơ chế của cách làm này đó là: Sức ấm của nước làm máu tăng tuần hoàn xuống phần chân. Từ đó sẽ làm giảm áp lực máu ở các mạch máu ở vùng đầu.

Ngâm chân với nước ấm
Ngâm chân với nước ấm

Mặt khác, nếu người bệnh bị đau đầu do tăng huyết áp thì việc ngâm chân với nước ấm cũng có tác dụng làm hạ huyết áp, giúp giảm cơn đau đầu do huyết áp cao gây ra. Ngoài ra, ngâm chân với nước ấm còn giúp chúng ta dễ ngủ.

3. Đặt khăn ấm lên trán

Một trong những cách làm sao hết đau đầu do căng thẳng mà không cần phải uống thuốc giảm đau, đó chính là nhúng khăn vào nước ấm và đặt khăn lên trán hoặc phía sau cổ.

Đắp khăn ấm lên trán
Đắp khăn ấm lên trán

Việc làm này sẽ giúp thư giãn cơ, giảm đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, đắp khăn ấm cũng là cách ứng dụng của cơ chế chườm nóng mà theo Đông y là có tác dụng giảm đau nói chung.

4. Đắp khăn lạnh lên trán

Nếu như chườm ấm không hiệu quả thì cách làm sao để hết đau đầu là chườm lạnh. Đối với những trường hợp đau đầu do giãn mạch máu, nhiệt độ lạnh từ chiếc khăn lạnh sẽ làm co thắt các mạch máu vùng đầu. Từ đó làm giảm lưu lượng máu, giảm áp lực đồng thời giảm tình trạng đau đầu.

Đắp khăn lạnh
Đắp khăn lạnh

5. Xoa bóp vùng đầu

Nhiều trường hợp đau đầu xuất phát từ nguyên nhân chúng ta suy nghĩ, hoạt động trí óc quá nhiều dẫn đến tuần hoàn ngưng trệ, chất acid lactide tích tụ lại ở vùng đầu. Đây là chất chính gây nên cảm giác đau.

Mát xa vùng đầu
Mát xa vùng đầu

Chính vì vậy, cách làm sao cho hết đau đầu trong trường hợp này là chúng ta hãy xoa bóp vùng đầu để tuần hoàn lưu thông, giải thoát sự ứ đọng của acid lactide sẽ làm cơn đau giảm đi nhanh chóng.

6. Ngủ một giấc

Rất có thể cơn đau đầu xảy ra do bạn thiếu ngủ, hoạt động trí óc quá nhiều. Vậy thì làm sao để hết đau đầu? Bạn hãy cho phép đầu óc mình được nghỉ ngơi bằng cách ngủ một giấc cho thật thoải mái. Sau giấc ngủ êm ả, nhất định bạn sẽ hết đau đầu ngay thôi.

Ngủ một giấc cho thoải mái

7. Thoa dầu nóng

Một trong những cách làm sao hết đau đầu rất quen thuộc và dễ áp dụng đó chính là thoa dầu nóng hoặc dầu gió vào vùng đầu. Bạn cũng có thể kết hợp với vài động tác mát xa nhẹ vùng đầu, vùng trán.

Thoa dầu gió lên đầu
Thoa dầu gió lên đầu

Sức nóng của dầu kết hợp với tinh chất Menthyl Salicylate sẽ có tác dụng kích thích tuần hoàn não, giải phóng sự ứ đọng của acid lactide gây đau nên sẽ giúp giảm đau rất nhanh chóng.

8. Uống thuốc giảm đau

Nếu bạn đã sử dụng những cách dân gian trên vẫn chưa có tác dụng, bạn vẫn chưa biết cách làm sao để hết đau đầu thì thuốc giảm đau là một giải pháp rất tuyệt vời và hiệu quả.

Các loại thuốc giảm đau hiện có bán rất rộng rãi tại các nhà thuốc Tây, phổ biến nhất là Paracetamol. Ngoài ra còn có Nefopam, Diclofenac, Carbamazepine,… hoặc các thuốc dưỡng não như Ginkgo Biloba, Piracetam,…

Thuốc Paracetamol

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, bạn đọc sẽ không còn thắc mắc làm sao để hết đau đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Từ đó, các bạn sẽ vượt qua được những cơn đau đầu khó chịu để tiếp tục công việc của mình.

Xem thêm: Mách bạn làm sao để có 6 múi nhanh nhất

Rate this post

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button