Kiến Thức

Tại sao làm giá đỗ bị thối, bị đắng bạn đã biết chưa?

Làm giá đỗ là một công việc rất đơn giản, không quá phức tạp. Tuy nhiên, làm thế nào để giá có chất lượng như ý, trắng tròn, ăn có vị bùi, không bị đắng lại là một vấn đề mà không phải ai cũng nắm vững. Một trong những thất bại trong việc làm giá đỗ đó chính là giá đỗ bị thối, bị  đắng, bị nhớt,… Vì vậy, bài viết sau đây Làm Sao sẽ trình bày lý do tại sao làm giá đỗ bị thối cũng như tại sao làm giá đỗ bị đắng.

1. Giá đỗ là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao làm giá đỗ bị thối hoặc tại sao làm giá đỗ bị đắng thì các bạn nên biết qua giá đỗ là gì. Giá đỗ còn có tên gọi khác là giá đậu, giá, quả giá hay củ giá.

Giá đỗ chính là hạt đậu xanh đã nảy mầm, có chiều dài khoảng 3 đến 8 cm. Giá đỗ là loại thức ăn được ủ từ hạt đậu xanh nảy mầm lên. Trong khi một số loại giá đỗ khác có thể được làm từ mầm đậu nành hoặc đậu Hà Lan.

Giá đỗ
Giá đỗ

Giá đỗ rất giàu vitamin, nhất là vitamin C, các amino acid, khoáng chất,vi lượng, protein và những chất có nguồn gốc thực vật. Đây đều là những chất bổ dưỡng cho cơ thể người.

Việc chúng ta ăn giá đỗ hoặc mầm ngũ cốc cũng là một cách rất đơn giản để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể từ các loại đậu và ngũ cốc.

2. Tại sao làm giá đỗ bị thối?

Giá đỗ có thể bị thối, rễ bị thâm đen, giá có mùi hôi, bị nhớt, bị bủng,…Những hiện tượng này rất thường gặp và mức độ thất bại phụ thuộc vào cách làm cũng như điều kiện thời tiết. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

Giống không chất lượng – nguyên nhân tại sao làm giá đỗ bị thối thường gặp nhất

Đậu để lâu, có nhiều hạt bị lép hoặc bị hư do sâu mọt ăn, do nấm mốc, đậu để nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao.

Đậu xanh kém chất lượng
Đậu xanh kém chất lượng

Đậu kém chất lượng thì chất lượng dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều khi chúng ta ngâm ủ. Đồng thời, tỷ lệ nảy mầm thành giá rất kém, mầm giá nhỏ, các loại nấm hoặc vi khuẩn dễ phát sinh, phát triển và gây thối giá.

Do nước sử dụng để ngâm giá

Một trong những lý do tại sao làm giá đỗ bị thối đó chính là do nước dùng để ngâm giá. Nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm khuẩn do nhiều nguyên nhân sẽ làm cho giá kém chất lượng, ô nhiễm và bị thối.

Nước bị nhiễm phèn
Nước bị nhiễm phèn

Khi nguồn nước không trong sạch, các loại nấm, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh sẽ gây bệnh tại chỗ. Điều này dẫn đến mầm giá bị thối nhũn, có mùi hôi khó chịu.

Làm giá đỗ sai cách

Nếu bạn ngâm ủ giá quá lâu thường làm cho giá bị thối nhũn, tỷ lệ dinh dưỡng rất kém. Do vậy tùy theo loại giống, chất lượng giống mà chúng ta sẽ ngâm với thời gian kéo dài khác nhau.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân tại sao làm giá đỗ bị thối khác như: quá trình ngâm giá đỗ thiếu khí oxy, đậu đã bị sấy chín, bị phun nhiều thuốc hóa học, ngâm quá nhiều nước,…

3. Tại sao làm giá đỗ bị đắng

Một thất bại nữa của việc làm giá đỗ là giá có vị đắng rất khó ăn. Nguyên nhân phổ biến của vấn đề tại sao làm giá đỗ bị đắng đó là do quá trình ngâm, bạn để giá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời

Tia cực tím cũng như nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời khi chiếu trực tiếp vào giá đỗ sẽ làm cho quá trình nảy mầm bị gián đoạn, phát sinh nhiều hóa chất trung gian. Từ đó mà giá sẽ có vị đắng.

4. Cách khắc phục

Bên cạnh việc nắm được những nguyên nhân tại sao làm giá đỗ bị thốiTại sao làm giá đỗ bị đắng thì bài viết cũng xin hướng dẫn các bạn cách khắc phục hiệu quả. Một khi giá đã hư thì bạn phải làm lại từ đầu.

Đầu tiên là chọn hạt đậu: bạn nên chọn những hạt nhỏ, màu tươi sáng và chắc, không bị hôi mùi thuốc. Bạn đem rửa và loại bỏ những hạt lép, nổi trên mặt nước.

Làm giá đỗ đúng cách
Làm giá đỗ đúng cách

Bước tiếp theo, bạn dùng rổ to có lót một chiếc khăn mỏng, sau đó bạn để đậu xanh lên đều mặt khăn. Tiếp theo, bạn hãy làm ướt ba chiếc khăn mỏng còn lại rồi trùm kín lên phần đậu xanh.

Bước kế đến là bạn hãy xịt nước vào rổ đựng đậu xanh ấy. Mỗi ngày bạn nên xịt 2 đến 3 lần, không nên xịt quá nhiều lần nhé. Bạn lưu ý là để rổ ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Làm giá đỗ tránh ánh nắng
Làm giá đỗ tránh ánh nắng

Bạn chỉ cần thực hiện như vậy trong 3 đến 4 ngày thì sẽ thấy giá đỗ mọc lên dần ở trong rổ. Khi giá đã đạt đến chiều cao tầm 5 đến 8 cm thì bạn đã có thể thu hoạch được rồi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được tại sao làm giá đỗ bị thối cũng như tại sao làm giá đỗ bị đắng. Từ đó, các bạn sẽ biết cách khắc phục để những lần sau làm được những rổ giá đỗ thật ngon nhé!

Xem thêm: Tại sao làm bánh bông lan không nở và cách khắc phục

5/5 - (2 bình chọn)

An Nhiên

Xin chào các bạn, mình là tác giả của Làm Sao.vn. Là một người thích viết, thích chia sẻ, mình muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức. Mình rất mong có sự giúp sức của các bạn để hiện thực hóa ý tưởng này.

Related Articles

Back to top button